Greining á skemmdarferlum við ferskfiskflutning / Comparison of transport and packaging methods for fresh fish products – storage life study - Karlsdóttir, Magnea G.; Þórðarson, Gunnar; Jónsson, Ásgeir; Ólafsdóttir, Hrund; Arason, Sigurjón; Margeirsson, Björn; Ólafsdóttir, Aðalheiður (Zenodo, 2016)
Markmiðverkefnisins „Bestun ferskfiskflutninga“ var aðbæta meðferðferskra fiskafurða í gámaflutningi og auka þar meðgeymsluþol þeirra ogmöguleika á frekari flutningum á sjó frá Íslandi, en verulegur sparnaðurfelst í því miðaðviðflutning meðflugi. Þessi skýrsla fjallar um greiningu á þeim skemmdarferlum sem eiga sérstaðviðgeymslu og flutninga á ferskum fiskafurðum. Gerður varsamanburður á flutningi í frauðplastkössum og í ískrapa í keri viðmismunandi hitastig. Bornar voru saman mismunandi útfærslur á báðumpökkunarlausnunum og voru matsþættir m.a. hitastig,heildarörverufjöldi, magn skemmdarörvera, vatnsheldni, magn reikullabasa og skynmatseiginleikar. Almennt var frekar lítill munur á milli tilraunahópa á geymslutímanum.Munur kom fram milli hópa í einstaka skynmatsþáttum en sá munur varekki sambærilegur milli daga og er því líklega til kominn vegna samspilsmilli misleits hráefnis og of fárra metinna sýna. Ferskleikatími allra hópavar sjö til átta sólarhringar og geymsluþol um 10 sólarhringar. Þærpökkunarlausnir sem rannsakaðar voru í tilrauninni sem oggeymsluhitastig, höfðu lítil áhrif á skemmdarferla þorskafurðanna.Breytileikann mátti fyrst og fremst rekja til geymslutímans. _____ The aim of the project “Optimisation of fresh fish transport” was toimprove the handling of fresh fish products during sea freight andincrease the shelf life and the possibility of further maritime transportfrom Iceland, involving significant savings relative to the air freight. The present report covers analysis of the deterioration processesoccurring during storage and transportation of fresh whitefish products.Comparison was done between transportation in expanded polystyreneboxes and in slurry ice in tubs at different ambient temperature.Different versions of both packaging solutions were compared withregard to temperature, total viable count, amount of spoilage bacteria,water holding capacity, total volatile nitrogen bases (TVB‐N) and sensoryproperties. There were in general relatively small differences between ...