Bráðger börn í daglegu skólastarfi : er þörfum bráðgerra barna mætt í stærðfræði á miðstigi grunnskólans? - Ólafur Örn Pálmarsson (2004)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Þetta lokaverkefni er um bráðger börn í íslensku skólakerfi. Skilningur manna á greindarhugtakinu skiptir máli þegar fjallað er um bráðger börn, því tek ég fyrir hinar ýmsu kenningar fræðimanna sem hafa skilgreint hugtakið greind í gegnum tíðina. Umfjöllunin hefst á tímum gríska heimspekingsins Aristóteles og fjallað er um þróun greindarhugtaksins fram til okkar daga. Ég fjalla almennt um bráðger börn og tengi við ýmsar fræðilegar rannsóknir á því sviði, m.a. eru tekin fyrir svo dæmi sé tekið einkenni bráðgerra barna, félagslegar þarfir þeirra og hvernig þau eru greind. Fjallað er um hvernig opinber menntunarstefna tekur á málum bráðgerra barna og þeim kafla lýkur með stuttri umfjöllun um sérstakt verkefni sem bráðgerum börnum í Reykjavík hefur verið boðið upp á. Fjallað er um hvernig skólinn og kennarinn geta mætt þörfum bráðgerra barna út frá ákveðnum leiðum og kennsluaðferðum í daglegu skólastarfi. Birtar eru niðurstöður könnunar sem ég framkvæmdi í sambandi við bráðger börn og stærðfræðikennslu en hún fór fram í fjórum grunnskólum á Akureyri. Markmið hennar var að kanna hvort og hvernig þörfum bráðgerra barna er mætt í stærðfræði á miðstigi grunnskólans. Þetta er megindleg könnun þar sem sendir voru spurningarlistar til kennara sem kenna stærðfræði á miðstigi grunnskólanna. Margt forvitnilegt kom í ljós í þessari könnun en meðal annars kom í ljós að kennarnir telja bráðgeru börnin vera félagslega vel stödd. Ritgerðinni lýkur á vangaveltum mínum um stöðu bráðgerra barna í dag og hvernig megi nýta þá þekkingu sem við höfum til að gera kennslu þeirra enn árangursríkari.