Flutningar til og frá Ísafirði - Kristín Hálfdánsdóttir (2007)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Í þessari ritgerð er reynt að meta raunverulegan kostnað við samgöngur á Íslandi, svokallaðan þjóðhagslegan kostnað. Til frekari skilgreiningar er þjóðhagsleum kostnaði skipt í innri kostnað sem er beinn kostnaður af rekstri mannvirkja svo sem byggingar- rekstrarkostnaður en sá ytri lendir á aðila óháð því hvort hann er notandi, svo sem mengun, kostnaður vegna þrengsla, örtraðar og slysa. Mikilvægt er að gera sér grein fyrir raunverulegum kostnaði við samgöngur til að geta borið saman skilvirkni mismunandi flutningsmáta og hvað sé hagkvæmt fyrir samfélagið. Jaðarkostnaðarhugtakið hefur verið að ryðja sér til rúms víða um heim til að auka skilvirkni gjaldtöku af samgöngum. Borið er saman hagkvæmni sjó- og landflutnigna og þeirri spurningu velt upp hvort niðurgreiðslur ríkisins á flutningnamáta sé réttlætanlegt. Niðurstaða ritgerðarinnar er að slíkt myndi ekki auka skilvirkni flutninga milli Ísafjarðar og Reykjavíkur. Þjóðhagslegur kostnaður, innri og ytri kostnaður, skilvirkni, jaðarkostnaður, verðlagning, niðurgreiðslur