Fyrirtækjamenning - Jóhann Kristján Ragnarsson (2007)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Þessi ritgerð fjallar um fyrirtækjamenningu (e Corporate Culture eða Organizational Culture). Í fyrri hluta ritgerðarinnar er reynt að skilgreina hvað fyrirtækjamenning er. Það er gert með fræðilegi umfjöllun og stuðst við fræðimenn eins og Edgar H. Schein, Hofstede, Kotter o.fl. Margar útgáfur eru til um það hvað er fyrirtækjamenning . Hér verða nokkrar þeirra nefndar:  „ Það sem við gerum hér “ ( Deal og Kennedy, 1982 ). „ Kerfi með óformlegum og óskrifuðum reglum” ( Trompenaars og Prud´homme, 2004). „ Kerfi sameiginlegra gilda, skoðana og hugmynda sem fylgja viðhorfum, hegðun og vinnutilhögun í fyrirtæki okkar” ( Trompenaars og Prud´homme, 2004 ). Í fræðunum er því haldið fram að sterk menning leiði af sér betri langtíma árangur í rekstri og sýnt fram á það með því að nefna það fyrirtæki eins og Johnson & Johnson. Kotter og Heskett ( 1992) sýndu fram á það með rannsókn að það sé jákvætt samband þarna á milli en það sé mjög lítið. Í síðari hluta ritgerðarinnar er fjallað um samruna og yfirtökur. Markmiðið með samrunum og yfirtökum er fyrst og fremst að auka virði hluthafa. Þá var framkvæmd rannsókn til að kanna tilgátur sem settur voru fram um hvort fyrirtækjamenning skipti máli, er fyrirtækjamenning skoðuð fyrir samruna og yfirtökur, hvaða menning veður ráðandi eftir samruna? Í rannsókninni fengust svör sem styðja tilgáturnar og er eru í samræmi við fræðin.