Einar Jónsson og guðspekin - Oddný Björk Daníelsdóttir 1986- (2011)
Listasafn Einars Jónssonar er tignarleg bygging, staðsett á Skólavörðuholtinu. Þar inni eru geymd verk Einars, bæði málverk og höggmyndir. Einnig er hægt að skoða híbýli hans og eiginkonu, Anne-Marie, efst í húsinu. Önnur verk Einars eru víða um land, hvort sem það eru afsteypur eða frumverk. Flestir Íslendingar hafa tekið eftir ýmsum styttum Einars á förnum vegi í Reykjavík og má þar nefna dæmi styttu Jóns Sigurðssonar fyrir utan Alþingi og Kristjáns IX Danakonungs fyrir utan Stjórnarráðið. En flest verk Einars eru þó ekki styttur til minningar um merkismenn í Íslandssögunni. Öll þau verk sem geymd eru í safninu, bæði innan dyra og utan, eru með skírskotun í guðspeki. Í ritgerðinni er gróflega farið yfir æviferil Einars með sérstöku tilliti til trúar hans, bæði á æðra vald og á listsköpun. Einar hóf snemma að hugsa út í hvaða tilgangi trú og æðra vald hefur í lífinu, og hvernig það nýtist sem best í listsköpun. Kenningar hans og hugmyndir eru bornar saman við sambærilegar kenningar fræðimannanna Edouards Schuré, Emanuels Swedenborg og Walters Benjamins. Verkin Einbúinn í Atlantshafi, Þróun, Göngumennirnir, Fyrsti landnemi Íslands (Papinn) og Brautryðjandinn eru notuð til stuðnings og útskýringar á kenningum Einars.