Forathugun á stækkun Fagradalsveitu - Halldór Ingólfsson (2007)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Verkefnið fjallar um möguleika þess að stækka veitusvæði Fagradalsveitu í Mývatnssveit. Árið 1991 var borað eftir heitu vatni í landi Gautlanda við Arnarvatn og fengust þar um 32 l/s af um 65° heitu vatni. Stofnaðar voru tvær hitaveitur sem sáu um að dreifa vatninu annars vegar í Gautlönd og hins vegar í Arnarvatn, Helluvað, Laxárbakka og veiðiheimilið Hof. Í næsta nágrenni eru nokkrir bæir sem eru rafmagnskyntir og væri það leið til stórbættra lífsgæða fyrir þá sem þar búa að leggja hitaveitu á þessa bæi auk þess sem það gæti verið fjárhagslegur ávinningur til langs tíma litið. Í næsta nágrenni, á Skútustöðum, eru nokkrir bæir og tvö hótel sem eru tengd Hitaveitu Reykjahlíðar, en nokkur útfellingarvandamál hafa gert vart við sig í þeirri veitu og þess vegna var einnig lagt mat á það hvað kostaði að leggja hitaveitu í Skútustaði. Stillt var upp þremur valmöguleikum, lögn hitaveitu í Litluströnd og Baldurheim, lögn hitaveitu í Hofsstaði, Geirastaði, Nónbjarg og Vagnbrekku og að lokum lögn hitaveitu í Haganes, Skútustaði og Álftagerði. Lagt var mat á hvaða leiðir skyldi fara, hvaða lagnir væri heppilegast að nota, hver vatnsþörfin væri og hversu heitt vatnið væri þegar það kæmi á leiðarenda. Einnig var lagt mat á það hvort framkvæmdin hefði einhver veruleg umhverfisáhrif. Þegar búið var að meta þessi atriði var metinn kostnaðurinn við að leggja hitaveitu á þessa staði. Gert var nokkurs konar forathugun, sem byggði á samanburði við þær eingreiðslur sem bæir geta mögulega fengið í staðinn fyrir niðurgreiðslu frá ríkinu þegar þeir taka inn hitaveitu í staðinn fyrir rafmagnskyndingu. Einnig var rafmagnskostnaður á afskriftartíma framkvæmdarinnar, sem ákveðinn var tíu ár, tekinn inn í forathugunina. Möguleikar á stækkun eru vel fyrir hendi hvað varðar nægilegt vatn, en framrásarhiti vatnsins verður í lægra lagi í sumum tilvikum. Nákvæmt hagkvæmnismat er vart hægt að gera fyrr en rekstrarfyrirkomulag nýju hitaveitunnar hefur ákveðið hvort myndað verði nýtt ...