Aldraðir með vitræna skerðingu á hjúkrunarheimilum á Íslandi. Heilsufar og færni íbúa og gæði hjúkrunar - Helga Atladóttir 1974- (2011)
Bakgrunnur: Stór hluti þeirra sem dvelja á hjúkrunarheimilum eru með einkenni vitrænnar skerðingar og er heilsufar og færni þeirra ekki sú sama og annarra aldraðra. Vegna sérstakra þarfa aldraðra með vitræna skerðingu eru önnur úrræði innan hjúkrunarheimila fyrir þá. Með RAI mælitæki (e. Residents Assessment Instrument) sem gert er þrisvar sinnum á ári á öllum hjúkrunarheimilum gefst kostur á að kanna heilsufar íbúa og gæði hjúkrunar á íslenskum hjúkrunarheimilum. Tilgangur: Að lýsa heilsufari og færni aldraðra eftir vitrænni skerðingu á hjúkrunarheimilum á Íslandi og bera saman gæði hjúkrunar með tilliti til gæðavísa RAI mats, að teknu tilliti til vitrænnar getu. Aðferð: Í þessari lýsandi þversniðsrannsókn voru notuð gögn úr RAI gagnagrunni velferðarráðuneytisins. Gögnin voru frá öllum öldruðum á Íslandi sem dvöldu á hjúkrunarheimilum árið 2009. Notað var nýjasta RAI mat frá hverjum einstaklingi að undanskildu fyrsta mati og mati við endurkomu. Í úrtakinu voru 2318 einstaklingar á aldrinum 40 til 104 ára, bæði konur og karlar. Niðurstöður: Heilsufar aldraðra með vitræna skerðingu á hjúkrunarheimilum á Íslandi var verra og færni minni en þeirra sem voru með meiri vitræna getu. Vísbendingar voru um að gæði hjúkrunar aldraðra með vitræna skerðingu væri lakari en annarra aldraðra. Hlutfall þeirra sem voru með virkan gæðavísi jókst í sextán gæðavísum af tuttugu eftir því sem vitræn skerðing jókst. Hæst hlutfall virkra gæðavísa hjá þátttakendum með mikla vitræna skerðingu voru notkun líkamsfjötra/öryggisútbúnaðar (89,5%), lítil eða engin virkni (69,5%), þyngdartap (69,4%) og hegðunarvandamál gagnvart öðrum (68,5%). Ályktun: Niðurstöður gefa til kynna að huga þurfi betur að sérhæfðum þörfum aldraðra með vitræna skerðingu. Þörf er á aukinni sérfræðiþekkingu hjúkrunar inn á íslensk hjúkrunarheimili til sértækari meðferða og úrræða fyrir aldraða með vitræna skerðingu. Lykilorð: Aldraðir, vitræn skerðing, hjúkrunarheimili, RAI mat. Background: A large part of residents in nursing homes in Iceland have cognitive ...