"How Do You Like Iceland?" The role of the Icelandic Foreign Service in Destination Promotion - Anna Sigríður Þórðardóttir 1988- (2011)
Meginmarkmið ritgerðar þessarar er að varpa ljósi á hlutverk íslenskra sendiráða í landkynningu. Lögð er til grundvallar tvíþætt rannsóknarspurning. Í fyrsta lagi er spurt hvort að landkynning spili hlutverk í starfsemi sendiráða og ef svo, þá hvernig? Rannsókn er byggð á fræðilegum ramma sem tengir saman hugtökin “place branding”, “soft power” og “public diplomacy”. Eigindleg rannsókn var framkvæmd þar sem spurningalisti var sendur til íslenskra sendiráða erlendis. Einnig voru tekin tvö viðtöl við einstaklinga sem vinna hér á landi við að kynna Ísland í útlöndum. Umfjöllunin varpar ljósi á mikilvægi landkynningar sendiráða og hlutdeild menningar í landkynningu Íslands. Bankahrunið sem átti sér stað árið 2008 og gosið í Eyjafjallajökli árið 2010 vöktu mikla athygli erlendis og hafa íslensk stjórnvöld þurft að endurskoða ímynd landsins á erlendum vettvangi. Mætti ætla að íslensk sendiráð gegni stóru hlutverki í þessu samhengi. Niðurstöður sýna að íslensk sendiráð erlendis þjóna ákveðnu hlutverki í landkynningu Íslands og jafnframt að þáttur þeirra er mismikill. Færð eru rök fyrir því að meiru væri áorkað ef fjárframlög til sendiráða væru aukin og starfsfólki fjölgað. The aim of this thesis is to examine the role of Icelandic embassies in destination promotion. A research question is laid out asking whether destination promotion plays a role in the operation of embassies, and if so, how do they use it? A theoretical framework discussing the terms “place branding”, “soft power”, and “public diplomacy” is presented to provide a foundation for the research of this thesis. A qualitative research was carried out in which a list of questions was sent out to Icelandic embassies abroad. Furthermore, two interviews were conducted with individuals in Iceland whose occupation entails promoting Iceland abroad. The discussion illustrates the importance of destination promotion within embassies and the role that culture plays in the promotion of Iceland. The economic collapse that took place in 2008 and the volcanic eruption ...