Er vilji allt sem þarf? Skólasafnið og samstarf bókasafns- og upplýsingafræðinga, fagaðila í tölvum og kennara - Halla Ingibjörg Svavarsdóttir 1964- (2011)
Í þessari ritgerð er fjallað um skólasöfn í grunnskólum á höfuðborgarsvæðinu og samstarf bókasafns- og upplýsingafræðinga, fagaðila í tölvum og almennra kennara sem allir koma að kennslu í upplýsinga- og tæknimennt. Markmiðið var að kanna hvað veldur mismunandi árangri slíkrar samvinnu, hverju þetta skilar skólastarfinu og hver er vænlegasta leiðin til að innleiða slíkt samstarf inn í skólastarfið. Rannsóknin var gerð síðla árs 2010 og í byrjun árs 2011. Hún var eigindleg og gagna aflað með opnum viðtölum. Rætt var við níu einstaklinga, þrjá úr hverri áðurnefndra starfsgreina. Niðurstöður benda til að slíkt samstarf sé háð vilja og frumkvæði starfsmanna og skólastjórnenda. Yfirvöld þurfi að marka stefnu í lögum og tryggja tilvist skólasafna. Skólar þurfi að setja sér reglur hvernig stefnunni verði framfylgt til að nýta megi samstarf skólasafns þvert á allar námsgreinar skólans. Erlendar rannsóknir styðja að árangur af samstarfi er mikill fyrir nemendur, starfsmenn og allt skólastarfið. Samstarf tryggir fjölbreyttari kennsluhætti, meiri þjónustu og sérhæfðari við nemendur, betri nýtingu starfsmanna, safnkosts og aðstöðu. This essay addresses school libraries in elementary schools in the Greater Reykjavík area and cooperation between librarians, computer specialists and teachers who all teach information communications technology. The purpose was to find out why the result of such cooperation differed, what it contributed to the schools and how such cooperation can best be applied into the schoolwork. The survey took place in late 2010 and early 2011. The research method was qualitative and data was acquired by open interviews. Nine individuals were interviewed, three from each of the above-mentioned professions. The results indicate that this kind of cooperation depends on the will and initiative of school personnel and administrators. The authorities need to establish a policy within the legal frame to ensure the existence of school libraries. Schools need to lay down certain rules on how the policy can be ...