Um réttindi dýra : hver þau eru og hvernig þau eru vernduð í íslenskum lögum - Sólveig Hauksdóttir (2007)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Í ritgerð þessari er fjallað um réttindi dýra, hvort þau séu til, hvernig þau eru vernduð og hver grundvöllur þeirra er. Reynt er að varpa ljósi á hvernig dýraverndarmálum er háttað á Íslandi frá lögfræðilegu sjónarmiði. Í upphafi er farið yfir nokkrar kenningar um þetta málefni og gerð tilraun til að varpa ljósi á réttindi dýra frá heimspekilegu sjónarmiði. Því næst er fjallað um réttindi dýra samkvæmt núgildandi löggjöf á Íslandi, þróun réttarins og grundvöll hans. Farið er stuttlega yfir úrræðaferli þar sem það er til staðar og sýnt hvernig löggjafinn meðhöndlar mismunandi dýrategundir. Að lokum er fjallað um helstu dómsmál undanfarinna ára sem fjölluðu um illa meðferð á dýrum til að varpa ljósi á hvernig löggjöfin er túlkuð og jafnvel til að sýna fram á hvar skóinn kreppir í þessum málum.