Rannsókn á íslenskukennslu í grunnskólum - kynning og sýnishorn : málfræði, lesskilningur og ritun - Sigurður Konráðsson 1953- (2010)
Grein þessi er kynning á rannsóknarverkefni sem Anna Sigríður Þráinsdóttir, Hanna Óladóttir og Sigurður Konráðsson fóru nýlega af stað með. Í fyrri hluta greinar er gerð nokkuð ítarleg grein fyrir verkefninu. Það er margþætt en megináhersla er lögð á kennslu íslensku sem móðurmáls í grunnskólum. Gögnum er safnað með því að fylgjast með kennslu, samtölum við kennara og nemendur og síðast en ekki síst eru skoðuð gögn um niðurstöður samræmdra prófa. Í síðari hluta greinar eru nefnd fáein dæmi um hvernig unnt er að nota gögn úr niðurstöðum samræmdra prófa í grunnskóla til þess að leita svara við spurningum fræðimanna. This article is an introduction to a research project initiated by Anna Sigríður Þráinsdóttir, Hanna Óladóttir and Sigurður Konráðsson. In the first part of the article, a description is provded of the research project. The project is multifold but the main emphasis is on the teaching of Icelandic as a first language in elementary schools. Data is collected through classroom observations by interviewing teachers and pupils and, last but not least, by studying the results from standardized testing. In the second part of the article, a few examples are given on how results from standardized tests in elementary schools can be used to answer research questions put forward by the researchers. Sigurður Konráðsson is a professor of Linguistics in the School of Education at the University of Iceland.