Á sömu leið : útikennsla á tveimur skólastigum - Kristín Norðdahl 1956-; Gunnhildur Óskarsdóttir 1959- (2010)
Ráðstefnurit Netlu Í greininni er sagt frá útikennsluverkefnum sem unnin voru í leikskólanum Rauðhóli og grunnskólanum Norðlingaskóla í Reykjavík í tengslum við starfendarannsóknina Á sömu leið. Megintilgangur þeirrar rannsóknar er að stuðla að samstarfi kennara í leik- og grunnskólum, auka tengsl skólastiganna og skapa samfellu í námi ungra barna. Ákveðið var að nota sameiginlegt útisvæði skólanna, Björnslund, til að mynda þessa samfellu milli náms barnanna í leikskólanum og grunnskólanum með sérstakri áherslu á útikennslu. Verkefnið fólst aðallega í að læra um náttúruna í Björnslundi. Meginmarkmið útikennsluverkefnanna var að leita leiða til að vekja at-hygli og áhuga barnanna á náttúrunni. Fimm kennarar tóku þátt í að þróa starfshætti með þessi markmið í huga. Útikennsluverkefnin höfðuðu vel til barnanna og þau komu með hugmyndir að áframhaldandi verkefnum og útfærslum. Í verkefnunum tókst að mynda góða samfellu milli skólastiganna að mati kennarana og þeir sáu margar leiðir til að þróa þau frekar. The paper outlines outdoor educational tasks that were used in the preschool Rauðhóll and the elementary school Norðlingaskóli in Reykjavík in connection with the action research Sharing paths. The main purpose of that research is to advance teachers collaboration in preschool and elementary school, increase interrelation between the school levels and form a continuum in young children’s learning. It was decided to use a shared outdoor area, Björnslundur, to build this continuum in children’s learning with specific emphasis on outdoor education. The project dealt with learning about nature in Björnslundur. The aim was to develop approaches to awaken children’s attention and interest in nature. Five teachers participated in developing teaching approaches with these objectives in mind. The outdoor educational tasks appealed to the children and they came up with ideas of further projects and implementation. According to the teachers the tasks built a good continuum between the school levels and they saw many ways ...