Komið til móts við fjölbreytileika : fullorðinsfræðsla fyrir innflytjendur og samþætting - Unnur Dís Skaptadóttir 1959-; Helga Ólafsdóttir 1967- (2010)
Ráðstefnurit Netlu Í greininni er fjallað um fullorðinsfræðslu fyrir innflytjendur og hlutverk hennar í aðlögun innflytjenda að íslensku samfélagi. Sjónum er sérstaklega beint að samþættingarferlum og hvaða hlutverki fræðsla gegnir í því að veita fólki aðild og auðvelda þátttöku þess í samfélaginu. Samþætting lýsir tvíhliða ferli þar sem bæði innflytjendur og móttökuland taka þátt í aðlögunarferlinu. Í greininni er skoðað hvernig fræðsla fyrir fullorðna innflytjendur getur gagnast í þeirri samræðu og þeim samskiptum sem í samþættingu felst. Markmið umfjöllunar okkar er að sýna hvernig mótun fjölmenningarlegs samfélags með samþættingu á sér stað á Íslandi. Til að varpa ljósi á þá mótun beinum við sjónum okkar að sviði fullorðinsfræðslu. Fjallað er um stefnu stjórnvalda í fræðslu innflytjenda, markmið og framkvæmd hennar. Hverskonar námskeið eru í boði og hvað ræður framboðinu? Hverjar eru væntingar og reynsla námskeiðshaldara og þátttakenda á námskeiðum til námsframboðs og námskeiða? Hvaða strauma má greina í stefnu stjórnvalda, framboði námskeiða og framkvæmd þeirra varðandi samþættingu og mögulega aðild innflytjenda að samfélaginu sem virkir þátttakendur? This article deals with the role of education for adult immigrants in their adaptation to Icelandic society. The main focus is on integration and the role of courses in enhancing immigrants’ access to the society and their chances of participation in daily life. Adult education for immigrants is an important part of the integration process as it is an important aspect for the develop-ment of future possibilities of people’s participation and coexistence. The aim of this article is to examine how, in the case of Iceland, a multicultural society is constructed, by taking a look at one important aspect the field of adult education. We examine the state policies regarding education for immigrants and their goals and how they are put into practice. What types of courses are available and what governs which courses are taught? What are the expectations of ...