Skólabyggingar á nýrri öld : nokkrir lykilþættir í hönnun grunnskólabygginga - Torfi Hjartarson 1961-; Anna Kristín Sigurðardóttir 1957- (2010)
Ráðstefnurit Netlu Í greininni er leitast við að draga fram lykilþætti sem gætu verið einkennandi fyrir þróun íslenskra grunnskólabygginga á nýrri öld. Byggt er á rannsókn sem beinist að ytra umhverfi grunnskóla og á að varpa ljósi á breytingar og þróun með hliðsjón af nýjum áherslum í skólastarfi. Tuttugu grunnskólabyggingar eru rýndar með tilliti til nokkurra lykilþátta í námsumhverfi 21. aldar. Gögnum er safnað með athugun á vettvangi, teikningum og skrifum; viðtölum, ljósmyndatökum og könnun meðal starfsmanna. Í greininni er lýst tveimur dæmum um skólabyggingar sem telja má lýsandi fyrir grunnskólabyggingar frá síðustu árum og eiga að mæta kröfum nýrra tíma. Af þeim má greina undirliggjandi þróun og róttæk skref í átt til aldursblöndunar, samþættingar námsgreina, sveigjanleika, teymisvinnu og tengsla við nærsamfélag. Rannsóknin er hluti af stærri rannsókn um starfshætti í grunnskólum. The objective of our study is to highlight design issues demonstrative for recent primary school buildings in Iceland. It focuses on school buildings and school grounds as an evolving learning environment aiming to meet new priorities in education. Twenty primary school buildings are being researched with regard to previous developments and a number of key factors that might become characteristic for learning environments of the 21st century. Data has been collected through field observations; screening of drawings, documentation and research literature; photography at school sites; interviews and a survey among staff members. The paper describes examples of school buildings representative for the most recent developments in design and steps taken to meet new education-al demands, representing a drift towards blending of age groups, integration of subjects, organisational flexibility, professional teamwork and communal relations. The study is part of a larger research project on educational practice in Icelandic primary schools.