Heilsa og lífsstíll : þróun í upplýsingahegðun frá 2002 til 2007 - Ágústa Pálsdóttir 1955- (2010)
Í greininni verður fjallað um þróun í öflun og mati á upplýsingum um heilsu og lífsstíl meðal Íslendinga. Niðurstöður tveggja rannsókna sem gerðar voru 2002 og 2007 verða bornar saman og athugað hvort um marktækan mun sé að ræða milli þeirra. Í rannsóknunum var athugað hversu oft fjórir hópar fólks aflaði upplýsinga í fjölmiðlum, frá sérfræðingum á heilbrigðissviði og á netinu og einnig hvaða mat það lagði á gagnsemi og áreiðanleika upplýsinganna. Gagnaöflun fór fram með póstkönnunum. Notuð voru 1.000 manna slembiúrtök úr þjóðskrá, fólks á aldrinum 18 til 80 ára. Svarhlutföll voru 51% 2002 og 47% 2007. Niðurstöður rannsóknarinnar gefa til kynna að vægi netsins í upplýsingahegðun á sviði heilsu og lífsstíls sé að aukast og að það sé smá saman að ná svipaðri stöðu og aðrir fjölmiðlar. The article will discuss the development in information gathering and evalua-tion of information about health and lifestyle among Icelanders. The results of two studies conducted in 2002 and 2007 will be compared and studied to see if there is a significant difference between them. The studies examined how often four groups of people gathered information from the media, health specialists and on the internet and also how the usefulness and reliability of the informa-tion was evaluated. The data were gathered by means of postal surveys. The samples consisted of 1.000 people, aged eighteen to eighty, randomly selected from the National Register of Persons in Iceland. Response rates were 51% in 2002 and 47% in 2007. The findings of the research indicate that the importance of the internet regarding information behaviour related to health and lifestyle is growing and that it is well on its way to establish itself as equivalent to the media.