Skipun dómara í embætti samkvæmt lögum um dómstóla nr. 15/1998 með tilliti til þrískiptingar ríkisvaldsins - Jónína Brynjólfsdóttir 1979- (2010)
Meginmarkmið þessarar ritgerðar var að koma með greinargóða umfjöllun á skipan dómara í embætti fyrir sem og eftir lagabreytingu nr. 45/2010 á lögum um dómstóla nr. 15/1998. Kannað var hvernig staðið var að skipun dómara áður og hvaða gangrýni sú skipanaleið sætti. Einnig var rakið hvort sú leið við að skipa dómara, sem samþykkt var á vorþingi, stendur undir þjóðlegum og alþjóðlegum kröfum um sjálfstæða og hlutlausa dómstóla. Dómsvaldið liggur hjá þeim sem skipa það hverju sinni og því er eðlilegt að gerð sé rík krafa um að framkvæmdavaldið hafi sem minnst áhrif á það, sér í lagi hvað varðar skipan þess. Enda telst það einn mikilvægasti hluti þrígreiningar ríkisvaldsins að sem minnstra áhrifa gæti frá öðrum handhöfum ríkisvaldsins. Dómsvaldið sætir ríkum kröfum frá almenningi og alþjóðasamfélaginu um að vera hlutlaust og óvilhallt til að auka traust á valdinu. Með nýsamþykktum lagabreytingum má draga þá ályktun að skipanavaldi ráðherra séu settar fastari skorður en var og að dómsvaldinu sé veitt sjálfstæði til að leggja meta hæfni umsækjenda og hverjir séu hæfastir hverju sinni.