Arðsemismat breytinga á aðalgatnakerfi Hafnarfjarðar - Kristinn Þór Garðarsson 1983- (2010)
Það er ekkert nýtt að eftirspurn eftir nýjum lausnum í samgöngumálum og viðhald á þeim sem fyrir eru er sívaxandi. Erfiðara er hins vegar um vik hér á landi en oft áður og fjármagn ekki á hverju strái til stórframkvæmda vegna núverandi efnahagsástands. Sýnt hefur þó verið fram á það að æskilegt er að auka ríkisútgjöld í þágu gatnagerðar á krepputímum en jafnframt er mikilvægt að skoða vel og forgangsraða þeim framkvæmdum sem stefnt er á að leggjast í. Auka má samfélagslegan ábata fyrir þjóðfélagið með því að virkja vinnuafl sem ekki er nýtt og má búast við að hann verði meiri ef lagst er í framkvæmdir þar sem margar hendur eru á bakvið hvern þátt framkvæmdarinnar eins og t.d. við gerð á mislægum gatnamótum, vegum sem steyptir eru í stokk og gangagerð. Sérstaklega er mikilvægt á þessum tímum að leggjast í framkvæmdir þar sem að í landinu er mikið af ónýttu vinnuafli. Í þessu lokaverkefni sem unnið er af Kristni Þór Garðarssyni, nemanda í byggingartæknifræði við Háskólann í Reykjavík eru skoðaðar fjórar breytingar á aðalgatnakerfi Hafnarfjarðar og arðsemi metin út frá umferðarkostnaði. Þessar breytingar hafa ýmist bara verið hugmyndir eða komist alla leið á teikniborðið. Þær framkvæmdir sem um ræðir eru; Reykjanesbraut í stokk frá Lækjargötu að Álftanesvegi í Garðabæ, færsla Reykjanesbrautar vegna hugsanlegrar stækkunar álvers Alcan í Straumsvík, lagning nýs Ofanbyggðarvegar sunnan núverandi byggðar í Hafnarfirði og mislæg gatnamót í Engidal. Eins og áður sagði hafa þessar framkvæmdir komist mislangt í umræðunni og um sumar þeirra eru til mjög lítil gögn, önnur en mögulegar veglínur og stuttar greinargerðir. Í verkefninu er því mikið um áætlanir en jafnframt er reynt að nálga allar forsendur með faglegum hætti þannig að hægt sé að ímynda sér að niðurstaðan gefi nokkuð raunhæfa mynd. Í byrjun er stutt samantekt á helstu niðurstöðum. Þá er farið yfir forsendur verkefnisins og þær aðferðir sem notast var við í nálgunum á þeim og farið yfir þau gögn sem unnið var með. Síðan koma framkvæmdirnar í þeirri röð sem upp var ...