Modern industrial structure and development of house price spatial disparity : a general case for Iceland - a large but thinly populated European country - Vífill Karlsson 1965- (2007)
Vinnugrein (Working paper) Þróun á landfræðilegum breytileika íbúðaverðs er til skoðunar í þessari grein. Þessi breytileiki myndast vegna óska og forgangsröðunar neytenda á aðgengi sem borgir veita og náttúrugæða sem dreifbýli veitir. Samkvæmt útvíkkun Alonso’s á kenningum von Thünen’s, lýtur íbúðaverð í borgum og í dreifbýli ákveðnum lögmálum. Það er oftast hæst í borgum og lækkar eftir því sem fjær dregur og myndar þar með feril neikvæðs sambands á milli íbúðaverðs og fjarlægðar frá borg. Sýnt hefur verið fram á að þetta gildir fyrir Ísland sem og víða annarsstaðar í heiminum. Í þessari grein verður gerð tilraun til að sýna fram á að halli þessa ferils verði sífellt brattari, vegna mikils vaxtar þekkingarfrekra atvinnugreina og þar með vaxandi breiddar- og lengdarhagræðis. Gagnagrunnur yfir Ísland frá 1981-2004 verður notaður til að sannreyna þetta. Um er að ræða ársmeðaltöl þar sem Íslandi hefur verið skipt upp í 19 svæði. In this paper, I examine the development of the spatial structure of house prices. Due to consumer preferences for access over amenity value, there is a spatial disparity of house prices. According to Alonso’s extension of von Thünen’s theory, house prices between urban and rural areas tend to follow certain principles. This relationship is more often negative than positive, i.e. the price of a standardized unit of housing declines with increasing distance from a central business district (CBD). It has been documented that this relationship is negative for Iceland, as well as in many other regions. I will examine whether this relationship has become increasingly larger in Iceland, most likely due to the more rapid growth of the knowledge-based industry and, thus, the increased significance of localization and urbanization economies. A macro panel data set from Iceland will be used, representing several essential variables of the house market for 19 counties in Iceland from 1981 through 2004.