Hvers vegna EES en ekki ESB? - Eiríkur Bergmann Einarsson 1969- (2007)
Ritrýnd grein Í opinberri stjórnmálaumræðu hefur því gjarnan verið haldið fram að Ísland geti ekki gengið í Evrópusambandið vegna þess að sjávarútvegsstefna ESB sé andstæð íslenskum hagsmunum. Í þessari grein er þvert á móti spurt hvort verið geti að aðrar breytur, svo sem hugmyndir Íslendinga um fullveldið og sjálfstæði þjóðarinnar, skýri jafnvel betur hvers vegna Ísland hefur aldrei sótt um aðild að ESB? Í þessari stuttu grein er ekki ætlunin að svara þessari stóru spurningu í eitt skipti fyrir öll heldur aðeins að gera tilraun til að einangra þá breytu sem mestu skiptir að rannsaka frekar í viðleitni til að að meta hvers vegna Ísland hefur kosið að standa fyrir utan stofnanir ESB. In public political discussion it is often claimed that Iceland is excluded from the European Union because of the union‘s Common Fisheries Policy, which is said to go against Icelandic interests. This paper challenges that view and asks if other factors, such as ideas about sovereignty and Iceland‘s independence, might better explain why Iceland has not applied for EU membership? This short paper is not meant to answer this vast questions once and for all, rather it is an attempt to isolate the factor that is most important for further research when analysing why Iceland has chosen to stand outside of the EU institutions.