Lean Thinking. Greining á ferli bögglavinnslu - Áslaug Harpa Axelsdóttir 1985- (2011)
Viðfangsefni þessa verkefnis er greining á ferli innlendra böggla gegnum vinnslu Póstmiðstöðvar Íslandspósts með aðferðafræði „Lean Thinking“ að leiðarljósi. Helstu markmið eru að kynna Lean aðferðafræðina og þá möguleika sem felast í notkun Lean í starfsemi Íslandspósts. Þessu til viðbótar er Lean aðferðafræðin og þá einkum sjö gerðir sóunar, aðlöguð að ferli bögglavinnslunnar. Við úrvinnslu verkefnisins er notast við aðferðafræði Lean Thinking og þá einkum kortlagningu virðisstrauma (e. Value Stream Mapping, VSM) þar sem ferli bögglavinnslunnar er kortlagt með það að markmiði að greina hvar í ferlinu sóun eigi sér stað. Niðurstöður sýna að í vinnsluferli innlendra böggla má finna sóun vegna óþarfa færslu og aðgerða sem framkvæmdar eru við vinnsluna. Þetta á einna helst við í þeim tilfellum þar sem bögglar fara í gegnum tvö mismunandi vinnusvæði í vinnslunni. Við greiningu á heildartíma böggla í póstmiðstöð sýna VSM kortin einnig að biðtími er yfirgnæfandi hluti heildartímans. Þessi mikli biðtími stafar einkum af þeirri ástæðu að heildartími böggla í Póstmiðstöð er fastur þar sem tíminn sem tekur að flytja böggla til og frá Póstmiðstöð er ávallt sá sami. Á grundvelli greiningar á sóun í vinnuferlinu eru lagðar til tvær tillögur að breytingum sem draga úr áður nefndri sóun. Þessar breytingatillögur snúa annars vegar að breytingu á vinnslu þeirra böggla sem til vinnslu koma að nóttu til og hins vegar um sameiningu vinnusvæða innlendra böggla í Póstmiðstöð.