Blý í neysluvatni í húsum. Könnun á þremur vatnsveitusvæðum á SV-Íslandi - Lárus Rúnar Ástvaldsson 1959-; Hrund Ólöf Andradóttir 1972-; Tryggvi Þórðarson 1952- (2011)
Ritrýnd vísindagrein í Árbók Verkfræðingafélags Íslands 2010 Blýmengun mældist í neystluvatni á herstöðinni á Keflavíkurflugvelli á tíunda áratuginum. Vandamálið var leyst með því að blanda varnarefninu sinkorthofosfati (ZOP) í vatnið árið 1999. Allri íblöndun var hætt þegar herstöðin var lögð niður árið 2006. Markmið þessarar rannsóknar var að gera grein fyrir blýmenguninni á Keflavíkurflugvelli og meta núverandi hættu á blýmengun á þessu svæði ásamt þremur öðrum bæjarfélögum á suðvestur horni Íslands. Rannsóknin beindist að því að leita að byggingum með eirlögnum sem lóðaðar voru saman með blýblönduðu tini, en slíkar drykkjarvatnslagnir voru uppspretta mengunarinnar á Keflavíkurflugvelli á sínum tíma. Vatnssýni voru tekin með fyrstu bunu og 6HS aðferðum og greind með ICP-MS massagreini hjá Matís ohf. Blýmagn í öllum vatnssýnum greindist undir undir heilsuverndarmörkum íslensku reglugerðarinnar um neysluvatn. Blýinnihald vatnssýna í Reykjavík og Reykjanesbæ var undir greiningarmörkum mælitækis. Helsta ástæða fyrir mikilli blýmengun á Keflavíkurflugvelli á sínum tíma er talin tengjast ákvæðum herstöðvarinnar um að klór- og flúorbæta neysluvatn sem lauk samstundis og herstöðinni var lokað. Bæta má núverandi eftirlit með neysluvatni á Íslandi með sérkröfum um sýnatöku innan dreifikerfisins beitandi sömu aðferðum og lýst í þessari grein. Einnig mælir rannsóknin með aukinni upplýsingagjöf til neytenda. Lead contamination was detected in the drinking water at the NASKEF military station in Keflavik in the 90's. The problem was mediated by adding Zinkorthophospate (ZOP) to the water. After the military station was discontinued in 2006, all treatment of the water was halted.The aim of this study was to document for the first time in the public domain, information on the drinking water lead pollution in NASKEF and assess the current risks of lead pollution in that area as well as three other communities in Southwestern Iceland. The research focused on identifying buildings with copper tubes soldered with leaded tin, ...