Vatnaskil. Áhrif vatns- og fráveitu á heilsufar Reykvíkinga 1890-1940 - Anna Dröfn Ágústsdóttir 1985- (2010)
Hérna er upphaf vatns- og fráveitu í Reykjavík rakið. Gerð er grein fyrir hugmyndum lækna um tengsl vatnsskorts og óþrifnaðar við heilsufar og hvaða væntingar þeir höfðu til Vatnsveitu Reykjavíkur um aldamótin 1900. Meginþungi rannsóknarinnar er á að meta hver áhrif, fyrst og fremst, Vatnsveitu Reykjavíkur, en einnig fráveitu voru á heilsufar fólks. Jafnframt er dregin upp mynd af heilsufari fyrir daga vatnsveitunnar. Að auki er fjallað um útbreiðslu hreinlætistækja, almenningsfræðslu og viðhorfsbreytingar í garð þrifnaðar á fyrri hluta 20. aldar. Umhverfis- og orkurannsóknasjóður Orkuveitu Reykjavíkur. Unnið í samstarfi við Stofnun Sæmundar fróða.