Á veðramótum. Íslenskar veðurspár og veðurþekking þjóðarinnar fyrr og nú - Eiríkur Valdimarsson 1982- (2010)
Í ritgerðinni er fjallað um alþýðlegar veðurspár Íslendinga fyrr á öldum og í samtímanum. Saga íslenskra veðurspáa er rakin frá og með eldri rituðum heimildum og þannig skoðað hve mikil áhrif veður hefur öldum saman haft á menningu og afkomu Íslendinga. Brugðið er ljósi á þær veðurspár sem tíðkuðust og fjallað um mismunandi flokka veðurspáa. Sömuleiðis er skoðað hvernig vísindafólk tók við spáhlutverkinu á 20. öld þótt gamlar veðurspár hafi haldið áfram að lifa með þjóðinni fram á 21. öld. Hæfileikar fólks til að spá fyrir um veður eru tíundaðir og hvernig sú hæfni hefur fært sumum forskot við störf sín á sjó og landi. Um er að ræða sterk tengsl manns og náttúru þar sem sjón og heyrn og önnur skynfæri eru látin meta breytingar á veðurfari. Niðurstöður ritgerðarinnar eru þær að alþýðlegar veðurspár endurspegli hæfni almennings til að gá til veðurs og ráða í framtíðina með aðferðum sem séu að mörgu leyti skyldar þeim sem vísindafólk samtímans notar við veðurspágerð. This study discusses the nature of popular Icelandic meteorology, in both earlier centuries and our own time. As the dissertation shows, the evidence of this knowledge which can also be found in Old Icelandic sources, sheds light on how great an influence the weather had on the lives and culture of the Icelandic people over the centuries. The dissertation discusses the different categories of popular Icelandic weather forecasting. It also notes how modern meteorology gradually succeeded it to become dominant over the course of the 20th century, even though some people still pursue the old means of meteorology in the early 21st century. As the dissertation shows, people's ability to predict the weather, both at sea and on land shows a unique connection between nature and human beings in Iceland, people using a range of senses such as sight and hearing to assess future changes in the weather. The main conclusions of the thesis are that the popular meteorology of the past effectively demonstrates that when the people of the past were predicting the ...