Lykilatriði árangursríkrar leiðtogamennsku : hvaða hlutverki gegnir siðferðisleg forysta í því samhengi? - Birgit Jóhannsdóttir 1979- (2010)
Í ritgerð þessari er fjallað um hvað árangursrík leiðtogamennska sé, hvað einkenni hana og hvaða lykilatriði og meginkröfur þurfi að uppfylla til að verða árangursríkur og afkastamikill leiðtogi. Gerð er grein fyrir nokkrum leiðtogastílum sem eru og hafa verið ríkjandi. Farið er yfir helstu leiðtogakenningar, bæði þær sem nú eru við lýði en einnig hina sem brutu ísinn í upphafi og voru hafðar sem fyrirmynd að frekari rannsóknum. Reynt verður að skoða kenningar frá nokkrum sjónarhornum ásamt því að skoða helstu nálganir á leiðtogafræðunum í dag. Skoðaður er munurinn á leiðtoga og stjórnanda og velt upp spurningunni hvort það geti verið sami einstaklingurinn. Stór hluti ritgerðarinnar fer í að skoða siðferði, það hvernig einstaklingur noti vald sitt og hvort hann leiði með heiðarleika að leiðarljósi. Jafnframt er út frá fræðunum hugað að viðskiptasiðferði og samfélagslegri ábyrgð sem hvíla á þeim sem fara fyrir þjóðfélögum heimsins. Siðferðisleg forysta gegnir stóru hlutverki hjá leiðtogum heimsins sem og í leiðtogafræðunum. Það er stundum þannig að það gleymist að huga að siðferðislegum hluta stjórnunar fyrr en allt er komið í óefni, óveðursskýin birtast og hneykslismálin hrannast upp. Jafnt erlendis og hérlendis hafa þó nokkur mál komið upp nýverið þar sem svo virðist sem siðferði hafi ekki verið ofarlega í hugum þeirra sem leiddu fyrirtækin. Krafa samfélagsins í dag er sú að siðferðisleg forysta sé hluti af stjórnun, hvort sem um einstaklinga eða fyrirtæki er að ræða.