Yngstu börnin : leikur, umhverfi og hlutverk leikskólakennarans - Hallfríður Gunnarsdóttir (2006)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Eftirfarandi ritgerð er lögð fram sem lokaverkefni til B.Ed.-prófs við kennaradeild, Háskólans á Akureyri. Í henni er fjallað um leik bara á aldrinum eins til þriggja ára, hlutverk leikskólakennara í leiknum og við skipulagningu á leikumhverfinu. Gerð er grein fyrir könnun sem framkvæmd var á leikumhverfi einnar deildar fyrir ung börn í leikskólanum Furugrund í Kópavogi. Reynt var að bera kennsl á það sem vel er gert og lagðar eru til tillögur að breytingum í þeim tilgangi að gera deildina aðgengilegri og hlýlegri fyrir börn og starfsfólk. Ung börn leika sér því leikurinn er þeim eiginlega hvetjandi. Leikurinn tekur á sig margar myndir og í leik fá börn tækifæri til að vinna úr eigin reynslu og prófa sig áfram með það sem þau hafa séð og upplifað. Á fyrstu þremur árum lífsins þróast leikurinn hratt og reynt er að gera því skil hvernig er talið að hann þróist. Börn vilja leika sér þar sem fullorðnir eru, því er mikilvægt að leikskólakennarinn sé ekki óvirkur í leik barnanna því þátttaka hans hefur áhrif á það hvernig leikurinn þróast. Aðrir þættir hafa áhrif á leik barna þar á meðal er nánasta umhverfi. Hvernig leikskólakennarinn skipuleggur umhverfi, efnivið og tíma fyrir leik barnanna eru stórir áhrifaþættir í leik þeirra. Umhverfið getur verið letjandi og hindrað leik þeirra því er mikilvægt hvernig það er skipulagt.