Þetta snýst allt um viðhorf : stjórnun og skipulag kennslu barna með sérþarfir á yngsta stigi grunnskólans - Anna Kolbrún Árnadóttir (2010)
Á Íslandi starfa grunnskólar eftir hugmyndafræðinni um skóla án aðgreiningar. Lög og reglugerðir styðja við hugmyndafræðina ásamt skólastefnum sveitarfélaga. Hugmyndafræðin um skóla án aðgreiningar gerir kröfur um að skólar og kennarar aðlagi bæði námsefni og kennsluhætti að stefnunni. Hugmyndafræðin hefur einnig mótandi áhrif á hugmyndir um sérkennslu nemenda. Þessari eigindlegu rannsókn er ætlað að varpa ljósi á hvernig stjórnun og skipulagi sérkennslu er háttað á yngsta stigi grunnskólanna á Akureyri og að skoða hvort stjórnun og skipulag sérkennslunnar samræmist íslenskum lögum, alþjóðlegum reglugerðum sem íslendingar eru aðilar að og skólastefnu Akureyrarbæjar. Aðferðin við rannsóknina fólst í hálfopnum viðtölum sem tekin voru á tímabilinu nóvember 2009 til febrúar 2010. Þátttakendur í rannsókninni voru fjórir sérkennarar, fjórir umsjónarkennarar og fjórir skólastjórar. Meginniðurstöður rannsóknarinnar eru að allir kennararnir áttu frekar erfitt með að gera grein fyrir ákveðnum þáttum hugmyndafræðinnar um skóla án aðgreiningar. Þeir efast um hæfni annarra kennara til þess að koma til móts við einstaklingsþarfir nemenda, en mótsagna gætti í svörum þeirra þar sem allir kennararnir nema einn sögðu kennslu barna í skólum sínum fara fram eftir hugmyndum um skóla án aðgreiningar. Kennararnir segja að almennt skipti skólastjórnendur sér ekki af kennsluháttum. Flestir kennaranna segjast taka þátt í ákvörðunum og flestir þeirra sögðu samstarf við aðra kennara vera gott og hlutverkaskipan vera skýra. Kennarar í þremur skólum sögðu skólastjórnendur veita forystu um hugmyndafræðina og allir kennararnir sögðu samvinnu heimilis og skóla yfirleitt vera til fyrirmyndar. Álit flestra viðmælendanna benti til þess að skýra faglega forystu skorti á heildarsýn skólanna varðandi hugmyndafræðina um skóla án aðgreiningar. Aðeins einn skólastjóranna fjögurra virtist hafa skýra sýn á hugmyndafræðina um skóla án aðgreiningar og einn skólastjóranna var mótfallinn hugmyndafræðinni. Allir skólastjórarnir töldu sig vita hver sýn ...