Rætur - Ósk Jósepsdóttir (2006)
Verkefnið er lokað Í þessari ritgerð er fjallað um hvernig rækta má samskipti barna við umhverfi sitt og náttúru, í gegnum leikskólauppeldi. Skoðaðar eru leiðir til að vekja áhuga barnanna á umhverfi og menningu þess staðar sem þau búa á og hvernig sú þekking styrkir sjálfsvitund þeirra og eykur líkur á því, að sem fullorðnir einstaklingar vilji þau setjast að á sínum heimaslóðum. Reynt er að sjá heiminn með augum barnanna í gegnum vettvangsferðir og listgreinar, til að draga af ályktanir sem geta komið að gagni þegar börnunum er hjálpað við að treysta og hlú að rótum sínum. Fjallað er um námskenningar sem falla að kennsluaðferðum grenndarfræðanna, fræðin útskýrð og rætt um hvernig þau tengjast við námskrár leikskólanna. Í ritgerðinni er leitast við að varpa ljósi á vilja stjórnvalda og ráðamanna í þjóðfélaginu til að bæta heilsu þegnanna og ásýnd landsins. Til að sjá betur hvað verið er að gera í þeim málum er sjónum beint að einum leikskóla sem er leikskólinn Glaðheimar í Bolungarvík. Að lokum er ályktað um hvernig leikskólabörn í Bolungarvík geti á sem bestan hátt treyst samband sitt við umhverfið og náttúruna.