Heilsutengd ferðaþjónusta og jarðhitavatn á Húsavík : möguleikar á ósoneringu baðvatns - Sandra Grettisdóttir (2010)
Gerð var úttekt á möguleikum Húsavíkur til nýtingar jarðhita til heilsutengdrar ferðaþjónustu, einkum með nýtingu salts jarðhitavatns á Húsavíkurhöfða. Efnasamsetning vatns á Húsavík var skoðuð og eiginleikar þess bornir saman við svipað vatn af öðrum stöðum á Íslandi og heilsuvatn frá Baden-Baden í Þýskalandi. Yfirlit yfir staðhætti á Húsavík sem gætu nýst til heilsutengdrar ferðaþjónustu voru skoðaðir. Tilraunir voru gerðar á gerilsneyðingu vatns með ósoneringu og eiginleikar ósons voru skoðaðir með tilliti til sótthreinsunar og gerilsneyðingar vatns. Saga heilsubaða á Húsavík var tekin saman þar sem tilraunir hafa verið gerðar á notkun vatns meðal annars gegn exemi og psoriasis. Greint er frá reynslu af notkun salta vatnsins á Húsavíkurhöfða í Sundlaug Húsavíkur án íblöndunar kemískra efna og áhrifum vatnsins. Niðurstöður verkefnisins eru þær að möguleikar Húsavíkur til heilsutengdrar ferðaþjónustu eru metnir góðir með a.m.k. þrjár mismunandi vatnsgerðir sem hægt væri að nota til heilsubaða og náttúrulegs gufubaðs. Niðurstöður ósoneringar benda til að hægt væri að nota ósoneringarútbúnað til gerilsneyðingar vatns, annað hvort sér eða með íblöndun kemískra efna sem væru þá í minna magni en reglugerðir kveða á um.