Fjölskyldufyrirtæki á Akureyri : stjórnun, skipulag og árangur - Auður Kristinsdóttir (2010)
Verkefnið er lokað til ársins 2015 Í þessu verkefni er gerð grein fyrir stjórnun, skipulagi og rekstrarárangri fjölskyldufyrirtækja á Akureyri. Markmið þess er að skoða hvort munur er á rekstrarárangri fjölskyldufyrirtækja og annarra fyrirtækja og hvað þættir hafi áhrif á rekstrarárangur. Rannsóknaraðferð er eigindleg og byggist á viðtölum við sex stjórnendur á Akureyri. Einnig er stuðst við fyrirliggjandi gögn meðal annars ritrýndar fræðigreinar, upplýsingar frá Lánstrausti og af heimasíðum fyrirtækjanna sem eru rannsökuð. Reiknaðar voru fimm kennitölur til að greina rekstrarárangur fyrirtækjanna og gerður var samanburður á milli fjölskyldufyrirtækja og fyrirtækja með framkvæmdastjóra valinn á faglegum grundvelli. Helstu niðurstöður benda til þess að fjölskyldufyrirtæki á Akureyri sýni betri rekstrarárangur en önnur fyrirtæki. Þau hafa stjórnskipurit til jafns við önnur fyrirtæki en það er síður samþykkt af stjórn fyrirtækisins. Ekki er hægt að greina mun á stærð milli eignaformanna tveggja. Stjórnendur fjölskyldufyrirtækja eru varkárir í fjárfestingum, áhættufælnir og eru ekki tilbúnir að fá fleiri hlutfhafa inn í fyrirtækið. Ekki er hægt að segja til um hvort rekstrarárangur fjölskyldufyrirtækja versni þegar næsta kynslóð tekur við eða þegar framkvæmdastjórinn er í fjölskyldunni. Stjórnendur með minni menntun skiluðu betri rekstrarárangri og hægt er að greina mun á rekstrarárangri eftir stjórnunaraðferð. Þar sem um fá fyrirtæki er að ræða og tímabil sem er til skoðunar er stutt ber að varast að draga of miklar ályktanir út frá niðurstöðunum og gæta þess að taka þær með fyrirvara. Utan að komandi kröfur í atvinnugreinum geta haft áhrif á niðurstöður rannsóknar ásamt mismunandi aldri fyrirtækjanna og mismiklum fjárfestingum þeirra. Hrun íslenska bankakerfisins árið 2008 hefur einnig áhrif á rekstrarniðurstöður og skekkir þær að einhverju leyti.