Inn og út aðaldyramegin : framhaldsskóli fyrir alla, stuðningsþjónusta fyrir nemendur á bóknámsbrautum sem eiga við hindranir að stríða í námi. - Valgerður Garðarsdóttir (2010)
Þessi ritgerð fjallar um stuðningsþjónustu fyrir nemendur á bóknámsbrautum sem eiga við hindranir að stríða í námi og byggir á þeirri staðhæfingu að framhaldsskóli eigi að vera fyrir alla. Að nemendur eigi ekki eingöngu að fá að hefja framhaldsskólanám heldur eigi þeir einnig að útskrifast frá skólanum. Þetta er starfendarannsókn og er gerð úttekt á stuðningsþjónustu í einum framhaldsskóla landsins. Úttektin byggir annars vegar á lýsingu rannsakanda á þjónustunni og hins vegar á viðtölum við þrjá stúdenta skólans sem nutu þjónustunnar. Það er gert í því skyni að athuga hvaða stuðning nemendur skólans sem eiga við hindranir að stríða í námi fá og til að sjá hvaða stuðning nemendurnir ættu að fá. Niðurstöður rannsóknarinnar benda til þess að stuðningsþjónustan hafi skilað árangri og að þjónusta við nemendur hafi verið skynsamleg. Viðmælendurnir lýstu ánægju sinni með stuðninginn sem þeir fengu. Það kemur í ljós að stuðningsþjónustan er margþætt og skiptist í mat, ráðgjöf og aðstoð við nemendur. Niðurstöður rannsóknarinnar benda ennfremur til þess að stuðningsþjónusta við framhaldsskólanema þarf að vera einstaklingsmiðuð og er þess vegna síbreytileg. Starfsmenn þjónustunnar þurfa að vera sveigjanlegir, fylgjast vel með skólastarfinu og leiðum sem geta nýst skjólstæðingum þeirra, til dæmis tækninýjungum. Lykilorð: Stoðþjónusta, blinda, heyrnarleysi, hreyfihömlun, innflytjandi, margbreytileiki, réttlæti, lýðræði. This study is about support service in academic studies for students with learning obstacles and is based on the premise that Upper Secondary Schools be for everyone, that students are not only meant to start school but that they should also graduate. This is an action research and an enquiry into a support system in one Upper Secondary School in Iceland. The enquiry is based on one hand on the researcher´s description of the support service and on the other hand on interviews with three graduated students who got the support. The purpose of it is to observe what support students with learning obstacles ...