Skimunarlisti fyrir hegðun og líðan barna á grunnskólaaldri. Mat á einkennum ADHD á vídd - Berglind Hermannsdóttir 1982- (2010)
Útbúinn var spurningalisti sem innihélt atriði sem spyrja um einkenni athyglisbrests með ofvirkni. Gengið er út frá því að þeir eiginleikar sem tengjast röskuninni, það er athygli, sjálfsstjórn og virkni, séu á vídd. Markmið rannsóknarinnar er að að athuga hvort svör foreldra normaldreifist þegar atriði eru orðuð þannig að spurt er um eðlilegan þroska barna þeirra. Þessi listi er því frábrugðinn þeim sem mest eru notaðir í mati á hegðunarerfiðleikum að því leyti að atriði eru orðuð jákvætt fremur en neikvætt. Þáttabygging listans, inntak þátta, áreiðanleiki, fylgni atriða við heildartölu undirþátta og fylgni atriða innan þátta er skoðað. Þátttakendur eru foreldrar barna í fyrsta til fjórða bekk í nokkrum grunnskólum í Reykjavík. Um er að ræða tvær fyrirlagnir þar sem breytingar voru gerðar á listanum út frá upplýsingunum sem fyrri fyrirlögnin gaf. Listinn sem lagður var fyrir í seinna skiptið innihélt einnig neikvætt orðuð atriði sem borin voru saman við þau jákvæðu. Listinn innihélt í báðum fyrirlögnum fimm valmöguleika. Dreifing flestra atriða í rannsókn I var jákvætt skekkt og voru nokkur atriði tekin út þar sem dreifing þeirra var mjög skekkt og/eða þau gölluð að öðru leyti. Nokkur atriði normaldreifðust. Þáttagreining gaf þrjá þætti sem gefin voru nöfnin Athygli, Virkni/sjálfsstjórn og Skipulagshæfni. Atriðin sem tilheyrðu síðastnefnda þættinum tengjast athygli en sett var fram sú hugmynd að þau hafi meira með sjálfstal að gera en hin atriði listans sem tengjast athygli. Þessi þáttur kom ekki fram í seinni fyrirlögn listans sem grefur undan þeirri hugmynd. Áreiðanleiki listans er hár og þáttaskýringar, fylgni á milli atriða og fylgni atriða við heildartölu undirþátta er viðunandi. Drefing atriða í rannsókn II er einnig skekkt. Nokkur jákvætt orðuð atriði og nokkur neikvætt orðuð atriði normaldreifðust. Það sem kemur á óvart er að dreifing neikvætt orðuðu atriðanna er ekki skekktari en þeirra jákvætt orðuðu. Drefingin var svipuð en skekkjan í hina áttina. Þáttagreining jákvætt orðaðra atriða listans gaf ...