Why have you stopped me, officer? : legitimacy, confidence, and trust in police stops in Iceland. - Einar Gísli Gíslason 1991- (2020)
Algengasta leiðin sem almenningur kemst í samband við lögreglumenn á Íslandi er við stöðvun ökutækja. Þegar að kemur að stöðvun lögreglu á ökutækjum út um allan heim þá hefur lögreglan verið undir mikilli endurskoðun í sambandi við misnotkun á valdi, mismunun og mannréttindabrot. Enn sem komið er hefur ekki verið framið fræðilega rannsókn í sambandi við stöðvun lögreglu á ökutækjum. Þessi rannsókn kannar umfang og takmörkun á íslenskum lögum sem gera lögreglu kleypt að stöðva ökutæki og bera þau saman við alþjóðleg mannréttindalög, Lögmæti Lögreglu og Réttláta málsmeðferð (e. Procedural Justice). Vegna viðbragða við covid-19 veirunni breitt um aðferðafræði við gerða rannsóknarinnar og nálgast viðfangsefnið bóklega. Markmið þessara ritgerðar var að öðlast skilning á bakvið aðferðir íslenskrar lögreglu þegar kemur að því að ákveða hvort skal stöðva ökutæki á Íslandi. Kerfisbundin yfirferð bókmenntanna benti til þess að það að fara eingöngu eftir lögum og reglum er ekki það eina sem hefur áhrif á traust almennings til lögreglu í lýðræðislegum ríkjum. Lögmæti og Réttmæt Málsmeðferð komu út sem aðalefni í þessum málum. Ef lögreglumenn fara eftir lögum, virða mannréttindi , fara eftir PLAN og fylgja meginreglum Réttlátrar Málsmeðferðar þá mun almenningur halda trausti sínu til lögreglu og það traust mun hækka í sambandi við stöðvun ökutækja. Plan er byggt á alþjóðlegum mannréttindalögum og hefur það að leiðarljósi að leiðbeina lögreglumönnum í ákvarðanatökum sínum. Mælst er til þess að allir núverandi-, sem og framtíðarlögreglumenn fái þjálfun í PLAN og læri um meginreglur Réttlátrar Málsmeðferðar og mikilvægi þess, í stað þess að læra eingöngu lög og reglur. The most common way in which members of the public come into police officers in Iceland is when the officer stops a vehicle. Police stops have been the subject of significant critical review across the globe in terms of police abuse of power, discrimination and breaches of Human Rights. There is yet to be an academic study of police stops in Iceland. This study ...