Stafrænn viðnámsþróttur fjármálamarkaðar : áhrif reglugerðar (ESB) 2022/2554 á starfsemi íslenskra viðskiptabanka - Sara Margrét Ragnarsdóttir 1997- (2024)
Í þessari ritgerð er fjallað um áhrif reglugerðar (ESB) 2022/2554, einnig þekkt sem DORA, á starfsemi íslenskra viðskiptabanka. Reglugerðin, sem tók gildi árið 2023, hefur það að markmiði að styrkja stafrænan viðnámsþrótt fjármálamarkaðarins og samræma kröfur á EES-svæðinu. Í þessu samhengi er sérstaklega horft til þess hvernig íslenskir viðskiptabankar þurfa að aðlaga starfsemi sína að nýjum og auknum kröfum. Meginviðfangsefni ritgerðarinnar er að greina áhrif reglugerðarinnar á starfsemi íslenskra viðskiptabanka. Ákvæði DORA eru borin saman við gildandi reglur og viðmiðunarreglur Evrópsku bankaeftirlitsstofnunarinnar. Niðurstöður sýna að DORA er nákvæmari, einkum hvað varðar skýrar kröfur um stýringu upplýsinga- og fjarskipta-tækniáhættu, flokkun atvika, tilkynningarskyldu og stýringu áhættu sem stafar af þriðja aðila sem veitir upplýsinga- og fjarskiptatækniþjónustu. Þrátt fyrir auknar kröfur ættu íslenskir viðskiptabankar að geta byggt á þeim grunni sem viðmiðunarreglurnar hafa þegar sett. Hins vegar ber að athuga að ákvæði DORA eru lagalega bindandi. Undirbúningur er hafinn að innleiðingu reglugerðarinnar í íslensk lög. Í drögum að frumvarpi til laga um stafrænan viðnámsþrótt fjármálamarkaðarins er kveðið á um viðurlög, til að mynda kröfur um úrbætur og stjórnvaldssektir. Viðskiptabankar og aðrir aðilar á fjármálamarkaði þurfa því að huga vel að innleiðingu ákvæða DORA í starfsemi sína. The subject of this thesis is to discuss the impact of Regulation (EU) 2022/2554, also reffered to as DORA, on the operations of Icelandic commercial banks. The regulation, which entered into force in 2023, aims to strengthen the digital operational resilience of the financial sector and harmonise requirements in the EEA. In this context, special attention is paid to the adoption of new and increased requirements into the operations of commercial banks in Iceland. The main subject of the thesis is to analyze the impact of the regulation on the operations of commercial banks in Iceland. The provisions of DORA are compared ...