Of seint er að byrgja brunninn, þá barnið er dottið ofan í : er þörf á endurskoðun sakhæfisaldurs, sbr. 14. gr. almennra hegningarlaga nr. 19/1940? - Rebekka Ellen Daðadóttir 1998- (2024)
Rit þetta ber heitið „Of seint er að byrgja brunninn þá er barnið er dottið ofan í: er þörf á endurskoðun sakhæfisaldurs, sbr. 14. gr. almennra hegningarlaga nr. 19/1940“. Ritgerðin fjallar um áskoranir samtímans er varðar afbrot barna á Íslandi en mikil þróun hefur átt sér stað síðast liðinn misseri er varðar afbrot barna á Íslandi og þá hafa alvarleg afbrot verið sérstaklega áberandi undanfarin ár. Því snýst rannsóknarefnið einkum um það hvort bært sé að endurskoða sakhæfisaldur á Íslandi til að sporna gegn afbrotum barna. Með hliðsjón af því verður skoðað þau lagaákvæði og réttarreglur sem gilda um sakhæf börn sem framið hafa afbrot og hvort innleiðing samnings Sameinuðu þjóðanna um réttindi barnsins sé í samræmi við landslög. Með hliðsjón af því verður skoðað hvernig réttarstaða sakhæfra barna er innan refsi- og dómskerfisins en það er talið mikilvægt til að varpa ljósi á réttarstöðu sakhæfra barna á Íslandi. Í niðurlagi ritgerðarinnar verður svo farið yfir þau úrræði sem standa til boða fyrir sakhæf börn sem framið hafa afbrot. Réttindi barna sem framið hafa afbrot eru almennt tryggð í lögum og reglum sem sett hafa verið af Alþingi. Þá virðist sem réttarstaða sakhæfra barna innan refsi- og dómskerfisins sé almennt góð. Hins vegar telur höfundur að annmarkar séu á innleiðingu 37. gr. samnings Sameinuðu þjóðanna um réttindi barnsins og brýnt sé að endurskoða þá annmarka til að tryggja réttindi sakhæfra barna sem framið hafa afbrot enn betur. Ekki má ætla að afbrotahegðun barna komi frá þeim sjálfum heldur vegna þeirr aðagerða og/eða aðgerðarleysi stjórnvalda og forsjáraðila að tryggja hagsmuni og velferð barna. Því er niðurstaða höfundur að ekki sé bært að endurskoða sakhæfisaldurinn á Íslandi. This thesis provides the examination of article 14 of the General Penal Code no. 19/1949 and if the age of criminal responsibility needs to be reviewed. The thesis deals with the contemporary challenges regarding child delinquency in Iceland, but a major development has taken place in the last term regarding child ...