Áttahorf sveitakirkna og staðsetning miðað við bæ - Birna Magnúsdóttir 1965-
Í þessari ritgerð er fjallað um áttahorf sveitakirkna á Íslandi og afstöðu þeirra miðað við bæjarhús. Mikil regla er á áttahorfi íslenskra sveitakirkna og afstöðu miðað við bæ, en hefur það alltaf verið þannig, og ef svo er ekki af hverju skyldi það vera? Íslenskar kirkjur eru yfirleitt hornréttar á íbúðarhús og þar sem áttahorf kirkna er ákvarðað af utanaðkomandi reglu og verða þær að snúa í Austur – Vestur, ætti íbúðarhúsið að hafa stefnuna Norður – Suður, ef þessi regla er algild. Einnig er fjallað um nokkra fornleifastaði og hvernig þær fornleifarannsóknir, sem þar hafa verið gerðar, sýna fram á þessi tengsl frá því kristin trú var fyrst innleidd á Íslandi og fram til okkar tíma. Miðað var við kirkjur sem stóðu árið 1900 og gerður listi sem sýnir áttahorf kirkju og stefnu bæjarhúsa, og var ritröðin Kirkjur Íslands notuð við þá gagnaöflun, ásamt minjavefsjá Minjastofnunar íslands og vefsjá Landmælinga Íslands. Einnig voru notuð túnakort Þjóðskjalasafns, sem gerð voru árin 1916 – 1920 og fornleifaskýrslur þar sem þær voru til. This thesis discusses the direction of rural churches in Iceland and their attitude in relation to farm houses. There is a great deal of regularity in the direction of Icelandic country churches and attitudes in relation to town, but has it always been that way, and if not, why should it be? Icelandic churches are usually perpendicular to residential buildings, and since the direction of churches is determined by an external rule and they must face East-West, the residential building should have a north-south orientation, if this rule is universal. It also discusses several archaeological sites and how the archaeological research that has been carried out there demonstrates this connection from the time Christianity was first introduced in Iceland until the present day. A reference was made to churches that stood in 1900 and a list was made showing the direction of the church and the direction of the townhouses, and the series Churches of Iceland(Kirkjur Íslands) was used for that data ...