Fjárfestingarheimildir lífeyrissjóða: Heimild lífeyrissjóða til almennrar eftirgjafar vaxta og verðbóta vegna húsnæðislána sem hvíldu á fasteignum í Grindavík. - Haukur Yngvi Jónasson 1994- (2024)
Þessi ritgerð skoðar fjárfestingarheimildir lífeyrissjóða í ljósi ákalls um niðurfellingu vaxta og verðbóta á íbúðalánum í Grindavík eftir eldgos í desember 2023. Gildi lífeyrissjóður, sem var í brennidepli í þessari umræðu, er tekinn sérstaklega sem dæmi í ritgerðinni. Þó að Gildi hafi vísað til 2. mgr. 20. gr. lífeyrissjóðslaga til að réttlæta ákvörðun sína, hafa lögfræðileg álitsgerðir bent á vafa um heimildir sjóðanna til slíkra ráðstafana. Ritgerðin greinir frá regluverki lífeyrissjóða, hlutverki stjórnar þeirra og eftirliti, auk þess að skoða áhrif á ákvörðunartöku þeirra við ófyrirséðar aðstæður. Áhersla er lögð á lögbundnar takmarkanir á fjárfestingum og siðferðileg viðmið sem lífeyrissjóðir þurfa að hafa í huga. Rannsóknin kemur til móts við óvissu um lögmætan ramma fyrir niðurfellingu vaxta og verðbóta og metur hvort slíkar ráðstafanir séu heimilar samkvæmt gildandi lögum.