Raddir sem skipta máli. Þátttaka barna í barnvænu sveitarfélagi - Sigríður Björg Tómasdóttir 1971- (2024)
Þátttaka barna er ein af grundvallaratriðum Barnasáttmála Sameinuðu þjóðanna sem var lögfestur á Íslandi árið 2013. 12. grein Barnasáttmálans, sem kveður á um rétt barna til þátttöku, markaði tímamót en ekkert sambærilegt ákvæði var að finna í fyrri yfirlýsingum um réttindi barna. Barnvæn sveitarfélög hafa innleitt Barnasáttmálann í starfsemi sína og því er áhugavert að skoða hver eru áhrif 12. greinarinnar í sveitarfélagi sem hefur fengið viðurkenningu sem Barnvænt sveitarfélag, hvort og hvernig áhrif barna aukast í því sveitarfélagi. Niðurstöður sýna að áhrif barna í Barnvænu sveitarfélagi aukast með margvíslegum hætti. Fjölbreytilegar aðgerðir sem gripið er til í tengslum við innleiðingu Barnasáttmálans gera það að verkum að samráð við börn eykst auk þess að sett eru verkefni á laggirnar sem auðvelda börnum að tjá sig um málefni sín. Áhrifin þess að innleiða Barnasáttmálann eru þannig jákvæð og styrkja börnin og samfélagið sem þau búa í að mati þeirra sem til þekkja þó að vissulega þurfi að takast á við ýmsar áskoranir í innleiðingarferlinu. Children's participation is one of the fundamental principles of the United Nations Convention on the Rights of the Child, which was enacted in Iceland in 2013. Article 12 of the Convention on the Rights of the Child, which stipulates the right of children to participate, marked a turning point, but no similar provision was found in previous declarations on children's rights. Child Friendly Cities have implemented the Convention on the Rights of the Child into their activities, and therefore it is interesting to examine the effects of Article 12 in a municipality that has fulfilled the Child Friendly City Initiative (CFCI), whether and how the influence of children increases in that municipality. Results show that the influence of children in a child friendly municipality increases in a variety of ways. Various measures taken in connection with the implementation of the Convention on the Rights of the Child means that consultation with children increases. Moreover are ...