Skylduskil á Íslandi: í fortíð, nútíð og framtíð - Kristjana Mjöll Jónsdóttir Hjörvar 1980- (2024)
Markmið rannsóknarinnar var að skoða stöðu skylduskila á Íslandi og bera hana saman við stöðu skylduskila í Noregi og Svíþjóð. Tilgangur þess var að sjá hvort þau söfn sem hafa það hlutverk að sinna þessu lögbundna hlutverki glímdu við einhverjar áskoranir. Ef þær væru til staðar þá var markmiðið að greina þær og fræðast um hvort og hverjar þær lausnir væru sem söfnin hafa gripið til við að mæta þeim. Einnig var tilgangurinn að reyna að draga upp mynd af stöðu mála og afla hugmynda sem gætu mögulega nýst sem tillögur fyrir söfnin hér á Íslandi til að auðvelda þeim að afla, miðla, skrá og varðveita skylduskilaefni. Um er að ræða eigindlega rannsókn sem byggir á fjórum opnum einstaklingsviðtölum við fólk sem starfar eða hefur starfað við skylduskil á Íslandi ásamt hópviðtölum við starfsfólk skylduskila á Nasjonalbiblioteket í Mo i Rana í Noregi og á Konunglega bókasafninu í Stokkhólmi. Helstu niðurstöður benda til þess að áskoranir við innheimtu, miðlun, skráningu og varðveislu á því efni sem fellur undir lög um skylduskil séu talsverðar. Þær eru mismiklar á milli safnanna og þær lausnir sem söfnin hafa gripið til eru bæði líkar og ólíkar. Tæknilegar áskoranir virðast helst vera ástæða áskorana sem og prentun erlendis þegar kemur að prentuðu efni. Einnig virðast sjálf skylduskilalög landanna vera misvel uppfærð og jafnvel gera starfið erfiðara þar sem sumar greinar þeirra virðast úreldar. The aim of the research was to examine the status of legal deposit in Iceland and compare it with the status of legal deposit in Norway and Sweden. The purpose was to determine whether the institutions responsible for fulfilling this legal obligation faced any challenges. If challenges were present, the goal was to identify them and learn about the solutions the institutions had implemented to address these challenges. Additionally, the goal was to create an overview of the situation and gather ideas that could potentially be used as recommendations for institutions in Iceland to help them collect, catalog, share and preserve ...