Útbreiðsla ISO vottana á Íslandi : er munur milli landshluta - Bolli Gunnarsson 1972- (2024)
Í ritgerð þessari er útbreiðsla ISO vottana borin saman milli landshluta. Haft var samband við þær fjórar vottunarstofur sem starfa á Íslandi og fást við ISO vottanir. Voru fengnar tölur hjá þeim yfir þessar vottanir fyrir árin 2024 og 2014 í Suðvesturkjördæmi annars vegar og Norðausturkjördæmi hins vegar. Svör bárust frá þremur vottunarstofum og var unnið með þau gögn. Að lokum fékk rýnihópur að skoða gögnin og gefa sitt álit. Skemmst er frá því að segja að Norðausturkjördæmi stendur vel í tilliti til ISO vottana og sérstaklega ef miðað er við höfðatölu. Einnig eru þar fleiri gerðir ISO vottana að finna. Þá hefur ISO vottunum fjölgað mikið frá árinu 2014. Eins er athyglisvert að allar ISO vottanir í Norðausturkjördæmi eru annað hvort á Akureyri eða á Reyðarfirði og nálægum bæjum. Þær ISO vottanir sem ekki eru á Akureyri virðast nær allar tengjast álveri Alcoa á Reyðarfirði og styðja þar með þá reynslu að stórfyrirtæki ryðji brautina og tengdir aðilar fylgi í kjölfarið. Akureyri er svo eitt af stærstu bæjarfélögum landsins með öflugt atvinnulíf og tekur restina af ISO vottunum í Norðausturkjördæmi. Það vekur einnig athygli að í Norðausturkjördæmi eru flestar brothættar byggðir í umsjá Byggðastofnunar og svæðið því í æði misjöfnu ástandi atvinnulega séð. The project compares the prevalence of companies with ISO-certified management systems between two regions. Contacts were made with the four certification bodies operating in Iceland that certify organizational management systems according to ISO standards. Data on these certifications for the years 2024 and 2014 were obtained for the Southwest constituency and the Northeast constituency. Responses were received from three certification bodies and the data were analyzed. Finally, a review group examined the data and provided feedback. It is noteworthy that the Northeast constituency performs well in terms of ISO certifications, especially when compared per capita. There are also more types of ISO certificates to be found there. Additionally, the number of ISO ...