Íþróttafréttamennska á Íslandi : viðhorf íþróttafréttamanna til starfs síns - Þorsteinn Hjálmsson 1996- (2024)
Rannsóknir á íþróttafréttamennsku á Íslandi hafa ekki verið margar og hvað þá sérstaklega gangvart stétt íþróttafréttamanna. Tilgangur þessarar rannsóknar er því að skyggnast inn í heim íþróttafréttamennskunnar á Íslandi og var því ákveðið að rannsaka viðhorf íþróttafréttamanna til starfs síns. Tekin voru hálfstöðluð viðtöl við þátttakendur og þau greind með eigindlegu rannsóknaraðferðinni fyrirbærafræði. Með þeirri greiningu voru þemu greind sem varpa ljósi á ýmsa hluta starfsins og því starfsumhverfi sem íþróttafréttamenn búa við á Íslandi. Sex megin þemu voru greind og mynduðu niðurstöður rannsóknarinnar. Neikvætt álit kollega, blaða- og fréttamanna, gangvart stétt íþróttafréttamanna, útskýringar íþróttafréttamanna um það hvað fælist í starfi þeirra og aukið áreiti sem stéttin mætti þola umfram aðra blaða- og fréttamenn voru fyrstu þrjú þemun sem greind voru. Þema þar sem undirstrikun þátttakenda á faglegum vinnubrögum sem viðhafðar eru innan stéttarinnar auk þeirra áhrifa sem ástríðan innan starfsins hefur á þau faglegu vinnubrögð kom þar næst. Síðustu tvö þemun sem greind voru var þróun íþróttafréttamennskunnar og hvað hægt væri að gera betur innan hennar og loks þau áhrif sem hlaðvörp hafa haft á íþróttafréttamennskuna. Út frá þessum þemum kom í ljós að íþróttafréttamennskan gerir margt vel á sviði faglegrar blaðamennsku, en sóknarfærin eru mörg í að gera umtalsvert betur. Lykilhugtök: íþróttafréttamenn, íþróttafréttir, fjölmiðlafræði, blaðamennska. Research on sports journalism in Iceland has not been plentiful, especially regarding the profession of sports journalists specifically. Therefore, the purpose of this study is to delve into the world of sports journalism in Iceland and investigate the attitudes of sports journalists towards their profession. Semi-structured interviews were conducted with participants and analysed using the phenomenological research method. Through this analysis, six main themes emerged, shedding light on various aspects of the profession and work environment of sports ...