Kalt á toppnum : hindranir kvenna í átt að æðstu stjórnunarstöðum á íslenskum vinnumarkaði - Thelma Rut Rögnvaldsdóttir 1996- (2024)
Rannsóknir hafa sýnt fram á það að erfiðara reynist fyrir konur að klífa upp metorðastigann en karla. Þó svo að jafnrétti kynjanna hafi tekið miklum breytingum hér á landi á síðastliðnum árum þótti ástæða vera til þess að skoða hvers vegna enn virðist halla á konur þegar kemur að æðstu stjórnunarstöðum hér á landi. Markmið þessarar ritgerðar var að skoða hvaða ástæður liggja þar að baki með aðstoð rannsókna fræðimanna sem gerðar hafa verið á sviðinu. Helstu niðurstöður benda til þess að gera megi betur þegar kemur að jafnrétti kynjanna til æðstu stjórnendastöðu og gömul viðhorf virðast enn ríkja í íslensku samfélagi sem koma í veg fyrir að konur fái að sinna æðri stjórnunarstöðum. Ef litið er til skráðra félaga á hlutabréfamarkaði hér á landi má sjá að helstu stjórnendur eru karlar og konur í verulegum minnihluta. Almenn atvinnuþátttaka kvenna og karla hefur verið að mælast hæst hér á landi og konur eru farnar út á vinnumarkaðinn í meira mæli en áður. Þrátt fyrir það hafa konur alla jafna í gegnum tíðina séð að mestu um uppeldi barna og heimilishald, og margar rannsóknir sem styðja við þá fullyrðingu. Þetta er talið vera ein af stærstu hindrunum kvenna, ásamt fleirum, í átt að mikilvægum stjórnunarstöðum. Researches have shown that it‘s more difficult for women to climb the business ladder than men. Although gender equality has changed a lot in Iceland in the recent years there was a reason to look at why women still seem to be at a disadvantage when it comes to top management positions in this country. The aim of this essay was to look at the reasons behind this with the help of academic researches that have been carried out in the field. The main results indicate that there is still need for a change when it comes to gender equality in top management positions, past attitudes still seem to prevail in Icelandic society that prevent women from being allowed to hold higher management positions. When looking at companies who are listed at the Icelandic stock exchange we can see that the main managers are men and ...