Trans börn og skólakerfið : hvernig má styðja við margbreytileika? - Kristín Anna Oddsdóttir 1989- (2024)
Í þessari ritgerð er fjallað um stöðu trans barna almennt í skólakerfinu, bæði erlendis sem og á Íslandi. Komið verður inn á hvað það er að vera trans ásamt helstu hugtökum sem tengjast trans og merkingu þeirra. Því næst horfir ritgerðin til þess hvaða áhrif fordómar geta haft á líf trans einstaklinga ásamt því að lög og reglugerðir tengdar efninu verða skoðaðar. Fjallað er um hvaða skyldur skólar bera þegar kemur að trans börnum og velfarnaði þeirra. Því næst verður farið í skóla án aðgreiningar ásamt tengdum skilgreiningum. Komið verður inn á örfá dæmi um upplifun trans nemenda af skólastarfinu þ.m.t. könnun sem Samtökin 78 gerðu á líðan hinsegin nemenda í skólum á Íslandi. Ritgerðin skoðar hvernig skólar geti skapað umhverfi þar sem að trans nemendur fái tækifæri til þess að stunda sína skólagöngu líkt og samnemendur þeirra. Að lokum er komið inn á stuðningsefni sem kennarar og annað starfsfólk skóla geta notað sem bjargir fyrir eða sem undirbúning til þess að aðstoða trans nemendur í skólum. This essay examines the status of trans children in Iceland in the school system. It begins by exploring different terms and concepts related to trans and how prejudice affects the lives of trans people. It looks at different laws and regulations that impact the lives of trans people as well as the responsibility and accountability the schooling system has towards trans children and their well-being. The concept of inclusive learning is explored as well as different examples of trans students’ experiences of school are used as examples. The results of a survey conducted by Samtökin 78, an Icelandic NGO that focuses on LGBTQI+ rights, will be discussed and put into context. In the final chapters the essay explores what schools can do to create an inclusive environment for trans children so that they can enjoy their schooling like other students. Finally, the essay lays out suggestions for support material for teachers and other staff in schools that can be used to prepare them or educate on how to support trans children ...