Málþroskaröskun : hvað er hún og hvað geta leikskólakennarar gert til að hjálpa? - Elínborg Ósk Halldórsdóttir Westerlund 1999- (2024)
Málþroskaröskun er frávik í máli sem getur haft áhrif á málskilning, málnotkun og nám þeirra einstaklinga sem hana hafa. Málþroskaröskun er ein algengasta taugaþroskaröskunin og talið er að 7–9% barna séu með hana. Hún kemur fram í barnæsku og varir fram á fullorðinsár. Erfðir, heilastarfsemi og umhverfisþættir geta orsakað málþroskaröskun og geta lífsgæði einstaklinga með málþroskaröskun verið verri en þeirra sem ekki hafa hana. Markmið þessarar ritgerðar er að gefa innsýn inn í það hvað málþroskaröskun er, af hvaða völdum hún er og hvað er hægt að gera við henni og síðan að koma með hugmyndir og leiðir fyrir leikskólakennara og annað starfsfólk leikskóla sem vinnur inni á deild með börnum með málþroskaröskun um það hvernig er hægt að hjálpa þeim börnum við máltökuna. Nokkrar rannsóknir sem hafa athugað aðferðir til að aðstoða börn með röskunina verða skoðaðar og hugmyndirnar verða byggðar á niðurstöðum úr þeim. This essay is a final project for a B.Ed. degree in teaching at the University in Akureyri. The subject that will be examined in this project is outdoor study for students in kindergarten and its effect on their overall development. The authors made surveys in preparation for the essay in a few schools in Akureyri and nearby villages, the goal of the survey was to examine how common outdoor studies are in the area and its effect on kindergarteners well-being and development. When teachers utilize outdoor study as a teaching method, they are able to reinforce many factors in the children´s development in diverse circumstances. Outdoor study can promote both mental, social and physical development and skill in students. When students have the opportunity to study outside, they get time to make a connection with nature, be free with each other, it promotes navigation skills and their ability to learn about different concepts in nature, they also get the chance to enhance their physical and mental well-being in the fresh air. The theories that are relied upon in this essay are from the scholars John ...