Konur í sjávarútvegi : hlutfall kvenna í sjávarútvegsfræði á Íslandi - Ísafold Norðfjörð Agnarsdóttir 1995- (2024)
Ritgerðin er lokuð til 15.06.2090 Ritgerð þessi fjallar um hlutfall kynjanna í sjávarútveginum. Sjávarútvegurinn hefur lengi verið álitinn karllægur iðnaður. Hlutfall kynjanna sem starfa innan atvinnugreinarinnar hefur alltaf verið ójafnt en breyting hefur átt sér stað hvernig skipting er á milli kynjanna sem stunda nám í sjávarútvegsfræði. Í þessu verkefni var unnið upp úr gögnum frá Háskólanum á Akureyri, Hagstofu Íslands og úr ársreikningum fyrirtækja. Úr gögnum frá Háskólanum á Akureyri kom fram hversu margir hafa brautskráðst úr sjávarútvegsfræði, hversu margir hafa skráð sig í nám frá upphafi og hversu margir eru skráðir í dag. Í gögnum frá Hagstofu Íslands koma fram hversu margir starfa innan sjávarútvegsins á hverju ári frá árinu 2010 og einnig hversu margir eru skráðir í sjávarútvegsfræði á ári hverju. Hægt var að sjá í ársreikningum fyrirtækja hverjir voru í stjórn fyrirtækja. Samkvæmt þeim upplýsingum sem fram koma í verkefninu hefur lítil breyting orðið á kynjahlutfalli innan sjávarútvegsins þrátt fyrir aukna aðsókn kvenna í að stunda nám í sjávarútvegsfræði. Sett voru lög árið 2010 um að fyrirtæki sem hefðu fleiri en 50 starfsmenn þyrftu að sýna fram á að 40% kvenna sitji í stjórn hjá þeim. Rannsóknarspurning: Hvert er núverandi hlutfall kvenna í sjávarútvegsfræði á Íslandi? Endurspegla þessar tölur kynjaskiptingu í greininni? Markmið verkefnis var að kanna hvort hlutfall kvenna sem skráðar eru í háskólanám í sjávarútvegsfræði á Íslandi haldist í hendur við kynjaskiptingu í greininni. Skoðað var kynjahlutfall þeirra nemenda sem skráðir voru í nám í sjávarútvegsfræði og borið saman við kynjahlutfall þeirra sem starfa í sjávarútvegi. Einnig var litið á hlutfall kvenna sem sitja í stjórn 11 sjávarútvegsfyrirtækja árið 2022. Lykilorð: Sjávarútvegsfræði, háskóli, vinnumarkaður, kynjaskipting, Ísland. This thesis deals with the ratio of the sexes in the fishing industry. The fishing industry has long been considered a male-dominant industry. The proportion of the sexes working within the industry has ...