Vatnsnes, landnám Þuríðar sundafyllis í Bolungarvík: Aðgengi að menningarminjum. - Helga Svandís Helgadóttir 1973- (2024)
Friðlýstar menningarminjar í Vatnsnesi, sem eru taldar vera frá landnámi Þuríðar sundafyllis, landnámskonu Bolungarvíkurkaupstaðar, eru í Syðridal í Bolungarvík. Þær eru skráðar sem friðlýstar fornminjar hjá Minjastofnun Íslands og í Aðalskipulagi Bolungarvíkurkaupstaðar 2020-2032. Ekki er gott aðgengi að svæðinu fyrir fólk að heimsækja og skoða og langur gangur sömuleiðis sem áhugavert er að laga. Markmiðið með þessu verkefni er að leita leiða til þess að gera tillögu að bættu aðgengi að sögulegum menningarminjum Þuríðar í Vatnsnesi, með það að markmiði að gera minjarnar sýnilegar, styrkja svæðið til notkunar í útivist og sem gæti nýst til sögukennslu við grunnskólann og almennar upplýsingar um forna tíma í Bolungarvík. Gerð verður tillaga að hönnun í kringum Vatnsnes án þess að raska minjum eða skerða verndargildi þeirra og náttúrunnar í kring.