Hefndarhvöt og heiður kvenna í Laxdælu - Lovísa H. Jónsdóttir 1997- (2024)
Þessi ritgerð er lögð fram til MA prófs í íslenskukennslu við Hugvísindasvið Háskóla Íslands. Í ritgerðinni verður fjallað um konur í Laxdæla sögu út frá kenningum um hefndarhvöt og heiður. Fjölbreytilegar kvenpersónur koma við sögu en þær Guðrún Ósvífursdóttir og Þorgerður Egilsdóttir verða sérstaklega undir smásjánni. Rýnt verður í álit þeirra Guðrúnar og Þorgerðar á eigin heiðri og hlutverk þeirra sem hvatakona (e. female inciter) verður skoðað til hlítar. Þegar kemur að fræðilegum forsendum ritgerðarinnar er sótt í skrif ýmissa fræðimanna. Í umfjöllun um hvatakonuna verður meðal annars litið til fræðafólksins Rolf Heller, Preben Meulengracht Sørensen, Carol J. Clover, Jenny Jochens og Jóhönnu Katrínar Friðriksdóttur. Þegar kvenlægu sjónarmiði Laxdælu verður gert skil munu skrif Helgu Kress, Ármanns Jakobssonar og Loren Auerbach vera í brennidepli. Í greiningunni verður leitast við að varpa ljósi á sérstöðu kvennanna þegar kemur að persónulegum heiðri og hlutverki hvatakonunnar. This paper is submitted as a masters thesis in Icelandic teaching to the school of humanities at the University of Iceland. In this thesis the women of Laxdæla saga will be looked at through the theories of „the female inciter“ and honor. Laxdæla saga offers a wide range of diverse female characters which is somewhat unusual compared to the other Icelandic sagas, but the main subjects of the thesis are Guðrún Ósvífursdóttir and Þorgerður Egilsdóttir. Their views on their personal honor will be assessed and their special characteristics in the role of the female inciter will be scrutinized. The academic premise of the thesis is based on the writings of multiple scholars. In the assessment of the female inciter writings by academics such as Rolf Heller, Preben Meulengracht Sørensen, Carol J. Clover, Jenny Jochens and Jóhanna Katrín Friðriksdóttir will be explored. In the assessment of the female perspective of Laxdæla writings by Helga Kress, Ármann Jakobsson and Loren Auerbach will serve as a focal point. The analysis serves the ...