Umgengni barna í fóstri : réttur þeirra til umgengni og tengsla við kynforeldra - Emma Íren Egilsdóttir 2000- (2023)
Markmið ritgerðarinnar er að leita svara við því hvort Ísland, sem aðildarríki barnasáttmálans, uppfylli þær skuldbindingar sínar, að tryggja að tengslum og sambandi barna í fóstri við foreldra sé viðhaldið. Barn í fóstri á, skv. íslenskum lögum, rétt á umgengni við foreldra og eftir atvikum aðra nákomna. Réttur barns til umgengni við foreldra takmarkast þó við að umgengni sé bersýnilega andstæð hagsmunum barnsins, aftur á móti takmarkast réttur barns til umgengni við aðra nákomna við að umgengni sé barninu ekki til hagsbóta. Við ákvörðun um umgengni barns í fóstri við foreldra ber að taka réttmætt tillit til skoðana barnsins og fram á að fara mat á hagsmunum barns. Afstaða fósturforeldra til umgengni skal jafnframt könnuð. Umgengni barns í fóstri við foreldra getur verið takmörkuð verulega eða að öllu leyti, en endurskoða ber reglulega þá ákvörðun. Til að leita svara við þeim spurningum, verður fjallað um barnasáttmálann og áhrif hans á löggjöf og framkvæmd á Íslandi. Þá verður fjallað um þróun barnaréttar á Íslandi með tilliti til ákvæða um umgengni. Einnig verður fjallað verður um barnaverndarlög og þau ákvæði sem kveða á um vistun barns utan heimilis og umgengni barna í fóstri við foreldra og aðra nákomna. Samanburður verður gerður við Norðurlöndin og farið verður yfir dómaframkvæmd hérlendis sem og hjá Mannréttindadómstóli Evrópu. The aim of the thesis is to examine whether Iceland, as a party to the Convention on the Rights of the Child, fulfils its obligations, in ensuring the connection and relationship between children in foster care and their parents is maintained. According to Icelandic law, a child in foster care has the right to contact with its parents and other close individuals. A child ́s right to have contact with its parents is limited if the contact is clearly against the child ́s interest. On the other hand, the child ́s right to have contact with other close individuals can be limited if the contact is deemed not to be in the child ́s best interest. When taking a decision regarding ...