Gengið umhverfis Snæfellsjökul : heima - Elva J. Thomsen Hreiðarsdóttir 1964- (2023)
Verkefni þetta er greinargerð um listrannsókn mína þar sem ég fór fótgangandi umhverfis Snæfellsjökul. Ég skráði hjá mér upplifun mína og hugsanir skriflega, skissaði, tók ljósmyndir og vann myndlistaverk. Ég kannaði á eigin skinni tengsl mín við náttúruna með tilliti til sköpunar. Ég skráði för mína í dagbækur og hef unnið bókverk úr völdum köflum þeirra sem birtist hér með greinargerð þessari. Ég nefni dæmi um það hvernig listamenn hafa notað göngur í listrænu skyni og því hvað felst í hugtakinu listrannsókn. Ég lýsi fyrirbærafræðilegri nálgun verkefnisins, tek dæmi um myndlistamenn sem hafa notað göngur á listferli sínum ásamt öðrum sem hafa notað efnivið náttúrunnar í sköpun sína með ýmsum hætti. Ég fjalla um hugtakið fegurð í víðum skilningi og upplifunar ýmissa tilfinninga í ferli sem þessu. Ég fann á eigin skinni hvað það að dvelja á ákveðnum stað í náttúrinni í alls kyns aðstæðum hafði áhrif á gerð myndlistar minnar og hugleiðingar henni tengdri um leið og upplifði það að verða uppnumin af fegurðinni sem við mér blasti, mér fannst ég stundum nær ofurliði borin, jafnvel óttaslegin en fyrst og fremst full orku í andlegum skilningi. This project is a report on my art research where I went on foot around Snæfellsjökull. I recorded my experiences and thoughts in writing, sketches, photographs and works of art. I personally explored my relationship with nature in terms of creativity. I wonder if being in nature quiets the mind and whether a quiet mind fosters a creative mind. I recorded my journey in journals and have compiled a book from selected chapters of them which appears here with this report. I explain how artists have used walks for artistic purposes and what is included in the concept of art research. I describe the phenomenological approach of the project, taking examples of visual artists who have used walks in their artistic career, together with others who have used the materials of nature in their creations in various ways. I discuss the concept of beauty in a broad sense and the experience of ...