„Við erum öll búin til úr stjörnuryki“ : starfendarannsókn á skapandi smiðjum á Listasafni Íslands - Ariana Katrín Katrínardóttir 1985- (2023)
Þessi ritgerð er árangur starfendarannsóknar á listasmiðjum sem ég stýrði í Safnahúsinu við Hverfisgötu snemma árs 2023 og uppsetningu námsefnis tengdu smiðjunum. Smiðjurnar voru tvíþættar, fyrst leiðsagði ég nemendum um sýninguna og svo sköpuðu nemendur skuggabrúður og tóku upp stop-motion skuggaleikhús. Í rannsókninni minni spegla ég reynslu mína af kennslu í hefðbundnu skólaumhverfi við starf safnkennarans. Ég rýni í eigin kennsluaðferðir og skoða út frá fræðum inngildingar og heildrænnar nálgunar á menntun. Smiðjurnar voru þrjár og þátttakendur voru nemendur úr sjötta og sjöunda bekk í tveimur skólum í Reykjavík sem hlutu dulnefnin Asparskóli og Bjarkarskóli. Gögnum var safnað með hljóðupptökum og dagbókarfærslum. Niðurstaða starfendarannsóknarinnar er sú að samræðan er lykilþáttur í minni kennslu. Því sótti ég titil þessarar rannsóknar í samræður við nemanda í einni leiðsögninni. Ég legg mikla áherslu á gleði og að nemendum líði vel í minni umsjá. Í smiðjunum á safninu komu þessar áherslur fram í því að ég setti jákvæða reynslu nemendanna af safninu í forgang, fremur en þekkingaröflun eða framleiðni nemenda í skapandi smiðjum This thesis is the result of my action-based research on workshops I led in Safnahúsið museum in Reykjavík and creating teaching resources based on the workshops. The workshops were twofold, firstly a guided tour through the exhibition and secondly making and filming shadow puppets using stop-motion technology. In my research I compare my experiences teaching in formal education to the role of the museum educator. I look at my own teaching methods through the lens of inclusion and holistic pedagogy. I led three workshops with children in year six and seven from two schools in Reykjavík, given the pseudonyms Asparskóli and Bjarkarskóli. I collected data via voice recordings, diaries, and notebooks. The conclusion of my action-based research is that dialogue is a key ingredient in my teaching. The title of this thesis („We are all made from stardust “) is a quote from a conversation ...