The effects of acoustic disturbances on juvenile Atlantic cod : behavior/movement in Dyrafjörður, Iceland - Price, Ken Reesha Alissah, 1999- (2023)
Hávaðamengun af mannavöldum er sífellt oftar nefnd sem áhrifavaldur á búsvæði hafs og vatna á heimsvísu. Atlantshafsþorskurinn (Gadus morhua) er ein tegund af mörgum sem verða fyrir áhrifum hávaða af völdum manna, þar á meðal skipaumferð, sónar, byggingarframkvæmdum og neðansjávarsprengiefni. Strandsvæði með mikilli skipaumferð s.s. firðir geta orðið sérstaklega fyrir áhrifum af auknu hljóði af mannavöldum, sem raskar hljóðvist fiska. Atlantshafsþorskurinn er mjög háður hljóði til ýmissa athafna eins og samskipta, hrygningar og fæðuleitar. Seiði Atlantshafsþorsks getur verið sérstaklega viðkvæmur fyrir hljóðtruflunum sem hefur áhrif á hegðun þeirra og þar með möguleg óbein áhrif á vöxt, líkamlegan þroska og jafnvel lifun. Þessi rannsókn miðar að því að kanna áhrif hávaða frá bátum á atferli seiða þorsks í Dýrafirði. Notaðar voru merkingar með hljóðmerkjum til að fylgjast með útbreiðslu og hegðun seiða í náttúrulegu umhverfi nálægt höfninni við Þingeyri þar sem hljóð tengt bátaumferð var samtímis skráð. Þessi vettvangsvinna fór fram í júlí, ágúst og september árið 2022. Byggt á aðalþáttagreiningu fjölda hljóðbreyta voru 95% tíðni (Hz), orka (dB Fs) og miðtíðni (Hz) valin fyrir frekari tölfræðigreiningu greiningu. Notuð voru GAMM líkön til að kanna einstaklingsbundna svörun ungþorsks við hljóði. Niðurstöðurnar bentu til einstaklingsbundinna viðbragða þorsks við bátahljóði þar sem dýpt og sundhröðun breyttist. Núverandi niðurstöður benda til þess að hljóðtruflanir hafi einhver áhrif á hreyfingu og hegðun þorsks. Hins vegar benda niðurstöður þessarar rannsóknar ekki síst á þörfina á áframhaldandi rannsóknum á öðrum þáttum sem gætu haft áhrif á hreyfimynstur þorsks til að átta sig betur á hugsanlegum áhrifum skipaútgerða við ströndina á fiska í nærsjó. Anthropogenic noise has emerged as an ecological pollutant affecting aquatic habitats globally. The Atlantic cod (Gadus morhua) is one species among many that are affected by humaninduced underwater noise, including ship traffic, sonars, construction sites, and ...